Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Đức Đạt Lai Lạt Ma nguyện cầu cho Olympic Bắc Kinh  được thành công

Hạt Cát dịch


 

Wed, 06 Aug 2008 14:10:55 GMT

(New Delhi dpa) - Nhà lãnh đạo tâm linh Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, hôm thứ Tư đã gửi lời chúc mừng đên nhân dân Trung Hoa và các tổ chức cũng như những vận động viên tham gia Thế Vận Hội Bắc Kinh, nói rằng Ngài đã cầu nguyện cho mọi việc được thành công tốt đẹp. "Ngay từ khi Trung Quốc đệ đơn xin chủ trì Olympic, tôi đã ủng hộ cho Trung quốc được quyền đứng vai chủ tọa này" Đức Đạt Li lạt Ma công bố như trên trong một thông tư được gửi ra từ Văn Phòng Chính Phủ lưu vong Tây Tạng tại Dharamsala.

"Đây là thời điểm vô cùng hãnh diện cho 1.3 tỷ người nhân dân Trung Hoa. Sự kiện Olympic này là một cơ hội đóng góp để đề cao tinh thần thân hữu, cỡi mở và hài hòa. Tôi xin được gửi lời hướng nguyện và những lời cầu chúc tốt lành nhất cho sự thành công của Olympic"

Thông tư của Đức Đạt Lai Lạt Ma được gửi ra giữa lúc đang có sự ước đoán rằng các nhà biểu tình Tây Tạng có thể mưu tính phá rối Thế Vận Hội. Đức Đạt Lai Lạt Ma bản thân Ngài trước sau vẫn giữ khoảng cách với những biến cố như thế, nói rằng Ngài ủng hộ cho quyền  lợi của nhân dân Trung Hoa được chủ trì Thế Vận Hội.

Đã nhiều tháng qua, các cuộc biểu tình từ lưu dân Tây Tạng trên khắp thế giới trong thời gian Bắc Kinh chuẩn bị diễn ra Thế Vận Hội được coi như là một phần  trong nỗ lực thu  hút chú ý của thế giới  về vấn đề Trung cộng đàn áp người dân Tây Tạng trong khu tự trị Tây  Tạng.

Đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma và các viên chức nhà nước Trung Cộng đã thực hiện các cuộc đàm phán hầu tìm ra một giải  pháp ổn thỏa cho khu tự trị Tây Tạng bên trong Trung quốc và đợt cuối cùng diễn ra hồi đầu tháng Bảy nhưng đã không có nhiều tiến triển. Đôi bên cứ đổ lỗi cho nhau kể từ khi xảy ra đợt nổi dậy hồi 10 tháng Ba mà Trung cộng đã đàn áp thẳng tay.

Có khoảng 100,000 dân tỵ nạn Tây Tạng sinh sống tại Ấn Độ cùng với Đức Đạt Lai Lạt Ma và chính phủ lưu vong Tây Tạng.

Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 6 nhà hoạt động dân chủ của tổ chức Đoàn Thanh Niên Tây Tạng hôm  thứ Ba, những vị sư đã biểu tình tuyệt thực không ăn uống đến ngày thứ chín, và đã dùng vũ lực đưa họ đến bệnh viện trong khi sức khỏe của họ ở trong tình trạng kiệt quệ.

Nhiều tổ chức khác nhau của lưu dân Tây Tạng dự định thực hiện nhiều cuộc biểu tình trong những ngày chờ đợi khai mạc Olympic  vào ngày thứ Sáu tới đây.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1962_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 07-08-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang