Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Cư dân Washington D.C họp mặt ủng hộ một ngôi chùa Phật giáo Nguyên Thủy lâu đời

Dương Tiêu dịch


 

By Philip Fernando, Asian Tribute, Aug 1, 2008.

Tin từ Washington D.C, Hoa Kỳ:

Dẫn đầu bởi Hòa Thượng học rộng uyên bác  Maharagama Dharmasiri thera, Tổ chức Phật Tử  Vihara vùng Washington là một niềm hãnh diện cho người dân Washington trong công việc uỷ lạo an ủi từ những bài hợp ca hoà tấu Phật Giáo hàng ngày. Đông đão phật tử tụ họp tham dự ngày lễ hội ẩm thực để gây quỹ từ thiện ủng hộ một ngôi chùa lịch sử nguyên thủy lâu năm tại đây.

Đây là một phương cách để biểu hiện lòng biết ơn ngôi chùa lịch sử Nam tông đã mang lại ấm áp hoà bình cho người dân vùng này, Tổng Lãnh Sự Tích Lan tại Hoa Kỳ cũng là một Phật tử lớn tuổi nhất, ông Jaliya Wickramasuria, người bảo hộ danh dự cho ngôi chùa dẫn đầu với các nhân viên sứ quán có mặt trong lễ hội này.

Lễ hội ẫm thực bao gồm nhiều món thức ăn rau cải với bánh mì. Lễ hội gây quỹ từ thiện năm nay được tổ chức và bảo trợ của Đại Sứ Quán Tích Lan với sự làm việc không mệt mõi của các nhân viện sứ quán cùng các phật tữ để mang đến sự thành công rực rỡ cho lễ hội.

Sau khi lễ hội kết thức, ông Philip đã đến thăm ngôi chùa cổ xưa Nam Tông đã có mặt lâu đời trên thủ đô xứ cờ hoa, Hoà Thượng Dharmasiri đã giải thích cặn kẽ những chi tiết lịch sử đã tạo ra ngôi chùa này và bao nhiêu người Tích Lan đã cống hiến hộ trì cho ngôi tam bảo này.

Đây là ngôi chùa phật giáo nguyên thủy đầu tiên tại lục địa Bắc Mỹ đang chiếm giữ một kỷ lục về những buổi lễ cầu nguyện tụng kinh giảng pháp và đã đem lại một niềm tin chánh pháp an lạc cho Phật tử vùng này hơn 40 năm qua.

Ngoài ra Ngôi chùa lịch sử này cũng đã tổ chức vô số các cuộc tu học hành thiền vốn dĩ gần như trở thành một truyền thống văn hoá cho phật tử tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Các sinh hoạt của ngôi chùa bao gồm: lớp học mỗi chủ nhật dành cho trẻ em, các lớp giảng giáo lý phật pháp cho người lớn, những buổi thuyết trình cho sinh viên đại học và chương trình giảng dạy ngôn ngữ mẹ đẻ Tích Lan cho trẻ em sinh ra tại Hoa Kỳ.

Ngôi chùa cổ này được xây dựng vào  năm 1964 khi cố hoà thượng Madihe Pannasiha Maha Nayaka thera và cố cư sĩ Olcott Gunasekera của Tổ chức xã hội nổi tiếng Saama Sevaka và ngôi chuà đã hoàn tất 100% trong một vài năm sau đó.

Bắt đầu 1965, hàng loạt tên tuổi tu sĩ và cư sĩ cũng như những người ủng hộ đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngôi chùa như: Đại Đức Vinita, hoà thượng Piyadassi Maha thera một giảng sư nổi tiếng về Phật pháp tại trường đại học Harvard. Theo tài liệu còn lưu giữ hiện nay, mục đích của ngôi chuà là để hội họp tu hành cho các Phật tử, truyền bá văn hoá và giáo lý Phật Giáo, tu tập thiền định, mở mang kiến thức cho các phật tử vùng Washington D.C bằng sách vở trong thư viện của ngôi chùa.

Cố hoà thượng Vanita là vị trụ trì đầu tiên cũng được coi là một trong những người  có ý kiến sáng lập đầu tiên ngôi chùa này. Tiếp theo là các vị: Hoà thượng Piyananada thera, Gunaratana thera, Đại Đức Bodhi, Đại Đức Ajita, Đại Đức Katugastota Uparatana cùng nhiều chư tăng khác đã đóng góp không nhỏ trong sự lớn mạnh và phát triển không ngừng cho ngôi chùa nguyên thủy đầu tiên tại vùng Bắc Mỹ.

25 năm về trước chưa có một ngôi chùa phật giáo nguyên thủy thứ hai, nhưng hiện nay hàng trăm tu viện, chùa chiền phật giáo có sinh hoạt tương tự như ngôi chùa cổ ở thủ đô Washington đã được xây dựng và phát triển khắp vùng Bắc Mỹ.

Vị chủ tịch hội phật giáo xã hội Vihara vùng Washington cũng như là trụ trì ngôi chùa hiện nay là hoà thượng Maharagama Dharmasiri Maha Thera vốn nổi tiếng thông thái trí tuệ uyên bác nhiều kinh nghiệm đã và đang giữ chức vụ này từ năm 1987, là vị chủ tịch đời thứ tư tại đây.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1958_DuongTieu.htm 

 


Vào mạng: 05-08-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang