Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Website ủng hộ Tây Tạng, dân chủ nhân quyền bị ngăn chặn tại Trung Tâm báo chí Olympic

Hạt Cát dịch


 

July 29, 2008

Bắc Kinh: Các ký giả phóng viên nước ngoài làm việc tại trung tâm báo chí chính thức của Olympic tại Bắc Kinh hôm thứ Ba than phiền rằng họ không thể truy nhập vào các trang nhà Ủng Hộ Tây Tạng và các trang nhà dân chủ nhân quyền khác.

Các ký giả phóng viên báo chí sử dụng computer tại trung tâm báo chí phát hiện các trang nhà của các tổ chức nhân quyền và các trang Ủng Hộ Tây Tạng đã bị ngăn chận không thể truy nhập.

Các website bị ngăn chận gồm có cả trang nhà của tổ chức Ân Xá Quốc Tế, tổ chức hôm thứ Ba đã công bố một bản cáo trạng chỉ trích hồ sơ  vi phạm nhân quyền,  kiểm duyệt tự do báo chí trong tiến trình chuẩn bị Thế Vận của Trung cộng.

Một  phóng viên ngoại quốc có văn phòng tại Trung quốc, người không muốn tiết lộ danh tánh, nói "Website của các nhóm ủng hộ Tây Tạng, Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền, các  website về những vụ biểu tình ở Thiên An Môn hầu hết đều bị ngăn chận. Hiện tôi đang réo Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế để than phiền. "Cung ứng phương tiện tự do truyền thông quốc tế cho phóng sự về các cuộc tranh tài là một trong những điều kiện mà chính phủ Trung cộng đã đồng ý sẽ thực hiện để giành được quyền  đăng cai tổ chức Thế Vận"

Phát ngôn nhân của Ủy Ban Thế Vận Bắc Kinh, Ông Sun Weide, nói ông không quan tâm tới  những lời than phiền riêng lẽ, nhưng các phóng  viên nào không hài lòng thì nên báo cáo với các nhà quản trị  tại trung tâm báo chí"

"Chúng tôi bảo đảm sẽ cung cấp cho các phóng viên đầy đủ hệ thống internet để họ có thể làm tường trình của họ", ông nói với tờ Kyodo News như trên.

Ông từ chối tiết lộ sẽ có bao nhiêu trương mục internet mới được gọi là đầy đủ theo nhu cầu của các phóng viên nước ngoài được các nhà tổ chức cung cấp.

Các phóng viên làm việc tại Trung Tâm Báo Chí Chính gần làng Olympic, nơi các công ty của họ có các hệ thống truy nhập internet nối kết với các quốc gia nằm ngoài Trung quốc cho biết họ không gặp trở ngại khi truy nhập vào các websie trên ở nước ngòai.

Tibetan, human rights websites blocked at Olympic press centre

BEIJING: Foreign journalists working at the main Olympics press center in Beijing Tuesday complained for not being allowed to access Pro-Tibetan and other human rights websites.  

Journalists using computers at the press centre routed to the building's servers found Internet content such as human rights organizations and pro-Tibet groups web pages blocked.

Barred content included the website of Amnesty International, which Tuesday published a report criticising China's record on human rights, censorship and press freedom in the run-up to next month's Games.

A china based foreign journalist, who asked not to be named, said, "Pro-Tibet groups' websites, Human Rights Watch, reports about the Tiananmen Square protests, most of it is blocked. I'm ringing the International Olympic Committee now to complain." Providing the international media with freedom to cover the Games was one of the commitments the Chinese government had to make to win the right to host the Olympics.

The Beijing Olympics organising committee spokesman, Sun Weide, said he was not aware of specific complaints, but reporters who are not happy should notify managers at the press center.

"We guarantee to give reporters sufficient Internet access to be able to write their reports," he told Kyodo News.

He declined to elaborate on how much Internet access is considered "sufficient" by the Games' organisers for foreign reporters' needs.

Journalists working at the Main Press Center near the Olympic Village whose companies have Internet access routed to countries outside China appear to have experienced no problems logging on to these websites

http://www.keralanext.com/news/?id=1278059

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1950_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 01-08-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang