Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Miến Điện: Chư Tăng báo động không còn thời gian, nông dân sắp chết đói

Hạt Cát dịch


 

By Nina Muslim, Gulf News, July 23, 2008

Dubai, UAE - Hơn 1.5 triệu dân làng đối mặt với nguy cơ đói kém với chỉ vài ngày còn  lại để làm cho kịp bắt đầu vụ mùa trong vùng bị ảnh hưởng bão lốc Nargis, cơn bão đã tàn phá đất nước Phật giáo này và hủy  hoại mùa màng, một tu sĩ Phật Giáo hàng đầu Miến Điện phát biểu như trên.

Cơn bão Nargis đã quét vào quốc gia Đông Nam Á này vào ngày 02 tháng 05, 2008, giết hại 84,500 người  và 54,000 người mất tích. Liên Hiệp Quốc đã ước tính có khoảng 2.4 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề, đa số là thuộc về vùng châu thổ Irrawaddy, được biết đến như là vựa lúa của quốc gia này..

Sư Ashin Vayana từ ngôi chùa Shwe Swante  Miến Điện, hiện đang dừng chân ở Dubai để nhận quyên góp cứu trợ và vật liệu tái thiết, đã nói với phóng viên tờ Gulf News rằng nhu cầu cấp thiết nhất của mọi người là phải cày xới các mảnh ruộng trước khi vụ mùa gieo mạ trồng lúa chấm  dứt vào  ngày 31 tháng 07. Dubai là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến đi quyên góp từ 7 quốc gia.

Sư nói "Chúng tôi cần  từ 5 đến 10 máy cày cho mỗi làng, và mỗi máy tốn khoảng $1000.00 USD. Hơn 1000 ngôi làng đã bị ảnh hưởng".

"Sư nói "Tôi cố gắng hết sức của tôi, nhưng không  thể lo cho tất cả các ngôi làng," và Sư thêm rằng các đệ tử và tín chúng của Ngài đã cung cấp 30 máy cày cho 15 ngôi làng.

 Đã hơn hai tháng kể từ khi cơn bão quét qua nhưng tình trạng thu dọn môi trường vẫn không  cải thiện bao nhiêu, một số các ngôi làng  ở vùng biên giới châu thổ và Yangon vẫn còn ở trong tình trạng  thê thảm, khốc liệt với nhiều  thi thể chương sình của con người và thú vật vẫn còn nằm rải rác tại nhiều nơi trong vùng châu thổ Irrawaddy

Gần 3000 người vẫn còn cần chỗ tạm cư, thực phẩm và y phục. Nhưng  hầu hết các nơi đã được chư tăng giúp đỡ.

"Đó không phải  là do không ai giúp đỡ mà là do bị nhà cầm quyền cấm không cho  tiếp nhận vật phẩm cứu trợ và đó là một điều rất quái đản" Sư nói  thêm.

Cho đến nay thì Sư mới quyên góp được hơn 7000 USD  từ  những người biệt xứ ở UAE. Chư Tăng Phật Giáo là lực lượng hàng đầu đã cung cấp thực phẩm cứu trợ cho nạn nhân thiên tai sau khi quân đội nhà cầm quyền quân phiệt ...miễn cưỡng chấp nhận cứu trợ quốc tế.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1941_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 24-07-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang