Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Nhiều nghệ sĩ hàng đầu hát ủng hộ cho Tây Tạng

Hạt Cát dịch


 

Tue Jul 22, 3:26 AM ET

BEIJING (AFP) - Sting, Dave Matthews và một số đông các ngôi sao khác đã đóng góp giọng hát của họ đến  cho phong trào ủng hộ Tây Tạng trong  một đĩa nhạc tiềm ẩn tính nhạy cảm cho Trung Quốc trước khi mở màn Olympic Bắc Kinh, các nhà sản xuất cho biết  như trên.

Những nghệ sĩ khác tham gia vào dự án, chủ đề "Những bài ca cho Tây Tạng", gồm có Moby, Alanis Morissette, John Mayer and Suzanne Vega, Chiến dịch quốc tế cho Tây Tạng nói như trên  trong một buổi họp báohôm thứ Ba.

Đĩa nhạc này sẽ thu hút chú ý của mọi người vào sự quan trọng của Tây Tạng, những tặng phẩm, của thiên nhiên, và những khủng hoảng mà người dân Tây Tạng đang đối diện ngày nay, một trong những nhà tổ chức, Michael Wohl, nói như trên.

Đĩa nhạc này sẽ được phát hành toàn cầu theo dạng Itunes đúng thời hạn vào  ngày 05 tháng 08, ba ngày trước  khi Olympic mở màn. Nó sẽ được chuyển sang các dạng thức khác vào những tuần lễ sau đó, nguồn tin cho biết như trên.

Wohl, từ Tổ chức Nghệ Thuật Hòa Bình, nói  thời gian phát hành đĩa nhạc này đã được cân nhắc thận trọng

"Chúng tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ của chúng tôi đối với người dân Tây Tạng và thông điệp hòa bình của họ qua âm nhạc, một ý nghĩa tinh tế của bày tỏ, vào một thời điểm mà những con mắt của thế giới đang dồn về Trung cộng"

Nhiều tổ chức đấu tranh chỉ trích  chính sách thống trị của Trung cộng trên Tây Tạng đang tìm cách sử dụng Olympic để tô đậm sự quan tâm của họ và bày tỏ sự ủng hộ đối với nhà lãnh đạo tâm linh Tây  Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Một nhóm thúc giục các vận động viên tại Sân tranh tài Olympic làm những dấu hiệu đơn giản hình chữ T bằng hai cánh tay để ám chỉ ủng hộ cho Tây Tạng.

Hồi tháng Ba năm nay, nghệ sĩ Icelandic Bjork đã làm cho Trung cộng  nổi giận khi cô hô to "Tibet" vài lần trong một buổi hòa nhạc tại Thượng Hải. Bắc kinh sau đó nói rằng sẽ hạn chế gắt gao những  chương trình biểu diễn ngoại quốc

Trung cộng bắt đầu cai trị Tây Tạng năm 1951, một năm sau khi đưa quân đến gọi là "giải phóng"vùng Hy Mã Lạp Sơn.

Nhiều người dân Tây Tạng, cũng như Đức Đạt Lai Lạt Ma, những người đã phải chạy trốn khỏi quê hương năm 1959, nói rằng dân tộc họ đã phải gánh chịu nhiều áp bức thống khổ  từ chính trị cho đến văn hóa, tôn giáo dưới ách thống trị của Trung cộng.

Các cuộc biểu tình tại Tây Tang nhằm phản đối nhà cầm quyền Trung cộng nổ ra hồi tháng Ba, và Trung cộng đã bị quốc tế lên án vì những đàn áp thô bạo mà chính phủ lưu vong đã báo cáo có khoảng 200 người tử vong.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1940_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 23-07-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang