Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ:Phật Tử Tị Nạn Miến Điện Bị Bắt Buộc Chuyển Qua Ki Tô Giáo

Dương Tiêu dịch


 

by Khin Maung Soe Min, DVB, Jul 21, 2008

Tin từ quận Aizawl, Ấn Độ: Những phật tử Miến Điện tị nạn tại quận Aizawl thuộc tiểu bang Mizoram đã và đang phản đối các chủ nhân ông nơi các nhà máy họ làm việc và các linh mục mục sư địa phương ép buộc họ phải từ bỏ Phật Giáo để chuyển sang Ki Tô Giáo.

Một công nhân Miến Điện tị nạn đang làm việc tại xưởng may mặc thuộc quận Aizawl tố cáo rằng các công nhân đạo Phật tị nạn tại Miến Điện đã bị cưỡng bức tập trung tại một nơi bởi các linh mục , mục sư và các chủ nhân ông đạo Thiên Chúa từ ngày 17 dến 20 tháng 7 năm 2008 nhằm đe doạ những công nhân này chuyển đạo, nếu không họ sẽ bị đuổi việc hoặc gửi trả lại về Miến Điện.

Một công nhân khác đã nhất quyết không chịu nhượng bộ với giới chủ nhân ông và các Linh Mục, mục sư về vấn đề cưỡng bức chuyển đạo này.

Ông ta thuật lại rằng:” chúng tôi bảo họ rằng chúng tôi nhất định không trở thành những tín đồ Ki Tô Giáo. Mặc dù họ đề nghị rằng: nếu chúng tôi đồng ý chuyển đạo chúng tôi sẽ được đối xử một cách đặc biệt ưu đãi so với những người chống lại. Đã có khá nhiều người Ấn Độ và Miến Điện đồng ý chuyển sang Ki Tô Giáo, nhưng chúng tôi nhất định không bao giờ theo ý của họ”

Nhiều Mục Sư Linh Mục Miến Điện vốn dĩ là Phật tử trước khi họ di dân sang tiểu bang Mizoram Ấn Độ nay đã trở thành mục sư, linh mục.

Mục sư Miến Điện U Khin Maung Myint bào chữa cho cuộc triệu tập các công nhân Burma chỉ để cho họ thông tin biết thêm về Ki Tô Giáo và thật sự đã có một số người theo Phật Giáo và Hồi Giáo đã quyết định chuyển sang Ki Tô Giáo.

Ngoài ra U khin Maung Mynint còn nói thêm:” một vài người đến đây để bày tỏ long cảm kích và lịch sự đối với công ty của họ, Linh mục và mục sư chỉ đến đây để giảng dạy về Đức Chúa Trời. Chúng tôi không thể để công nhân ra về tự do vì cuộc tụ tập này theo kế hoạch sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày – chúng tôi chỉ “hỏi chận” một cách lịch sự là  các công nhân nên giữ đúng lịch trình cuộc họp”

Cũng theo mục sư U khin Maung Myint, ông đã từng là phật tử trước kia, ông chỉ đến đây để truyền bá những thông tin của Thượng Đế để giúp đỡ cho các công nhân .

Tiểu bang Mizoram chiếm 1 tỷ lệ đa số tín đồ Thiên chúa giáo, dân cư bao gồm phần lớn 60,000 dân tị nạn bất hợp pháp từ Miến Điện nói cùng ngôn ngữ với dân địa phương Mizoram.

Ngoài ra còn có khoãng 2,000 lưu dân Miến Điện hiện đang làm việc cho các chi nhánh nhà máy may mặc thuộc thành phố Amarapura, Shwe Bo, Monywa và Kayla cũng thuộc tiểu bang Mizoram.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1939_DuongTieu.htm 

 


Vào mạng: 23-07-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang