Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Lưu dân Tây Tạng  sẽ tuyệt thực để phản đối Olympic và đòi quyền sống

Hạt Cát dịch


 

THỨ BA 22/ 07/ 2008

Dharamsala (Himachal Pradesh), July 21 : Hội Đoàn Tuổi Trẻ Tây Tạng sẽ thực hiện một cuộc biểu tình tuyệt thực từ July 28 tại New Delhi để phản đối Olympic Bắc Kinh.

Cuộc biểu tình là một phần trong chương trình " "Nhân Dân Tây Tạng Đồng Loạt Hành Động", Tsewang Rigzin, chủ tịch Hội Đoàn Tuổi Trẻ Tây Tạng, nói với phóng viên tại Dharamsala hôm thứ Hai rằng họ yêu cầu "lập tức chấm dứt đàn áp thô bạo người dân Tây Tạng trong nước và phóng thích vô điều kiện tất cả tù nhân chính trị".

"Chúng tôi cũng yêu cầu Trung quốc trưng bày bằng cớ chứng minh sự hiện hữu và sức khỏe của Ban Thiền Lạt Ma thứ 11 của Tây Tạng, Gedhun Choekyi Nyima , và cho phép các phái đoàn độc lập và trung lập quốc  tế cùng các tổ chức nhân quyền xúc tiến tìm hiểu sự thật về hiện trạng Tây Tạng" Rigzin nói thêm. Trung cộng đã bắt đầu  lại các cuộc đàm phán vá víu với các đặc sứ của nhà lãnh đạo tâm linh lưu vong Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, hôm 01 tháng 07, trong một động thái nhằm đánh bóng hình tượng quốc tế của họ hàng nhiều tuần lễ trước khi chủ trì Olympic tại thủ đô Bắc Kinh.

Đây là vòng đàm phán với các phiên họp kín lần thứ hai giữa đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma và nhà cầm quyền Trung cộng kể từ khi các cuộc nổi dậy xảy ra tại Tân Tạng hồi tháng 03 gây nên nhiều áp lực quốc tế khiến Trung cộng phải chấp nhận thương lượng với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Có khoảng  134,000 người dân Tây Tạng sống lưu vong, một số lớn của họ sống tại Nepal và Ấn Độ. Ít hơn phân nửa số đó được sinh ra ở Tây Tạng.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1937_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 22-07-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang