Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Điểm Sách: Tìm Lại Đường Xưa: Sự Trở Về Lối Thực Hành Nguyên Thủy, By Brian Mc Laren

Dương Tiêu dịch


 

Chauncey Mabe | Book Editor

July, 13th, 2008

Cách đây không bao lâu, tôi tình cờ biết được một người Mỹ quy y trở thành một phật tử cực kỳ nhanh chóng ngay sau khi nghe qua một thời pháp thoại của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Đức Đạt Lai Lạt Ma rất đổi ngạc nhiên hỏi ông ta:” Tại sao ông làm như vậy? Theo tôi nghĩ Ông là tín đồ Thiên Chuá Giáo, vốn dĩ là một tôn giáo hoàn toàn lý tưởng”

Vốn trước kia là một tín đồ phái Phúc Âm, tôi bâng khuâng liệu Đức Đạt Lai Lạt Ma có biết rằng những tín đồ Phúc Âm khác khi biết câu chuyện này tin chắc rằng anh chàng người Mỹ trên trước sau cũng đi xuống địa ngục. Hơn thế nữa, ngài có biết rằng những giáo điều cứng ngắt đã bao bọc và che phủ tâm linh cũng như lòng tín ngưỡng của các giáo đồ.

Tác giả Brian McLaren không cố ý nhấn mạnh điểm nay trong tập sách “Tìm Lại Đường Xưa”, nhưng ở một khía cạnh nào đó , ông cũng đã ngầm ám chỉ vấn đề này không trực tiếp trong tập sách này.

Giáo Sư Peter Senge thuộc trường đại học nổi tiếng MIT đã từng trả lời trong một cuộc họp khoáng đại của các mục sư, linh mục là “tại sao sách vỡ phật giáo lại thông dụng phổ cập hơn sách thiên chuá giáo”:

“Tôi nghĩ rằng Phật Giáo tự bản thân nó đã thể hiện chân lý sống tĩnh thức của cuộc đời, Thiên chúa giáo thể hiện như là một giáo trình được hệ thống hóa cho hàng loạt giáo điều tín ngưỡng .” Peter Senge  đề nghị các giáo sĩ nên tìm lại lòng tin và con đường tĩnh thức như là một cuộc hành trình đi vào đời, đó mới là mục đích thật sự của loài người hiện nay.

Và đó chính là nội dung của tập sách “Tìm Lại Đường Xưa” của Brian McLaren. Điều đầu tiên trong hàng loạt phương pháp thực hành cổ xưa Thiên Chúa Giáo được soạn thảo  bởi Thomas Nelson, một nhà xuất bản kinh thánh hàng đầu, Tập sách của McLaren giới thiệu tổng quát về bảy nguyên tắc để tín đồ thực hành “thiền” Thiên chúa giáo bao gồm:

Giờ giấc cố định để cầu nguyện, nhịn ăn, nghỉ ngơi,hành hương, quan sát tham dự các mùa lễ quan trọng, Thiền định, và san sẻ tha thứ.

Mclaren, nguyên là một nhà viết văn kỳ cựu cũng như mục sư, nhận xét như sau:” tuy rằng quyển sách này chủ yếu viết cho các tín đô thiên chúa giáo, nhưng vẫn có thể áp dụng được trong cả 2 Do Thái Giáo và Hồi Giáo.

Tác giả tóm lược ngắn gọn đa số con người hiện nay sống một cách không cân bằng giữa tâm linh và vật chất và nhấn mạnh bảy phương pháp lắng động tâm linh cổ xưa trên sẽ giúp đỡ rất nhiều cho nhân loại dưới thời đại nhịp sống máy móc quay cuồng hiện nay.

Trải qua hai thế hệ, Người Hoa Kỳ Thiên chúa giáo đã không ngừng tìm kiếm một con đường tâm linh nhằm giúp họ sống có ý nghiã, với cuốn sách “Tìm Lại Đường Xưa” tác giả hy vọng người đọc sẽ thực hành và tìm hiểu được phần nào phương pháp để làm sao cân bằng cuộc sống tinh thần và vật chất.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, thông qua tập sách “Tìm Lại Đường Xưa” của Brian McLaren, quả thật là một bậc thông thái trí tuệ và sáng suốt.

Dương Tiêu Dịch.

Nguồn: http://www.orlandosentinel.com/services/newspaper/printedition/sunday/travel/orl-osbkreview31308jul13,0,6468472.story

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1933_DuongTieu.htm 

 


Vào mạng: 17-07-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang