Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tổng Thống Bush: Chúng tôi vinh danh sự can đảm của Đức Đạt Lai Lạt Ma

Hạt Cát dịch


 

15 Jul 2008, 0100 hrs IST,AFP

WASHINGTON: Tổng Thống Hoa Kỳ Geroge Bush hôm thứ Hai đã ca ngợi sự can đảm của Đức Đạt Lai Lạt Ma và Phật Giáo tại Tây Tạng, lời ca ngợi được nói lên vào thời điểm chưa đầy một tháng  trước khi lên đường đến Trung Quốc để tham dự Lễ Khai Mạc Olympic Bắc Kinh.

Ông cũng nói thêm rằng ông đã từng nói với Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào khi họ gặp gỡ nhau bên Nhật hồi tuần trước rằng "Bao giờ còn những  người tranh đấu cho tự do của họ thì Hoa Kỳ sẽ đứng cùng họ"

Tổng thống Hoa Kỳ,  người vừa nhen một đóm lửa vì quyết định tham dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh, đã phát biểu tại Bạch Cung trong buổi lễ đánh dấu 10 năm đạo luật đề cao tự do tôn giao  toàn cầu.

Ông nói "Chúng tôi thương tưởng những người tầm cầu tự do tôn giáo ở Trung quốc, và vinh danh những ai khao khát tự do của họ, những người như Hồi Giáo Tân Cương"

"Tôi cũng lấy làm vinh hạnh  được gặp gỡ với những  ai đang tham gia các giáo hội thầm kín tại Hoa lục. Và chúng tôi cũng vinh danh sự can đảm của Đức  Đạt Lai Lạt Ma và Phật Giáo tại Tây tạng".

Bush trích  dẫn "một vài tiến triển khả quan trong những năm vừa qua" ở những  nơi như Turkmenistan và Viet Nam nhưng nhấn mạnh rằng rất quan trọng "để nhớ rằng còn rất nhiều người vẫn chưa đạt được sự tự do quý báu này".

Ông cũng đề cập đến Iran "nơi mà chủ trương chống Do Thái Ả Rập của chế độ đã khích động xáo trộn toàn cầu. Các giống dân Eritrea, Sudanese v.v.. tấn công  Ky tô giáo, và Bắc Hàn thì trừng phạt những  người bị bắt gặp đang thực hành  một tôn giáo khác hơn là tư tưởng quốc gia cộng sản.

Ông cũng nhắc đến những cuộc bố ráp tàn nhẫn của nhà cầm quyền Miến Điện trên chư Tăng, đến những cuộc đàn áp các tôn giáo thiểu số vừa qua  tại Uzbekistan, và bày tỏ hy vọng rằng chính phủ cải cách Saudi "có thể mang đến một sự thay đổi thực sự"

"Hôm nay, chúng tôi thúc đẩy các nhà lãnh đạo của tất cả các quốc gia hãy lập tức chấm dứt những thái độ ngược đãi tự do tôn giáo của họ. Chúng tôi hối thúc các nhà lãnh đạo này hãy tôn trọng các quyền  lợi của những ai mong muốn thờ phụng đấng thiêng liêng của họ, những điều mà họ thấy phù hợp"

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1932_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 17-07-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang