Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung Quốc giam giữ 42 lưu dân Tây Tạng, 100 người khác có thể bị tử hình

Hạt Cát dịch


 

11 Jul 2008, 0831 hrs IST,AFP

BEIJING: Trung Quốc đã giam giữ 42 người vì vai trò của họ trong các cuộc biểu tình tại Tây Tạng năm nay. Hơn 100 người  khác đang chờ đợi xét xử có thể bị kết án tử hình, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết như trên hôm thứ Sáu.

12 người bị giam trong những trường hợp không rõ ràng hôm 19 và 20 tháng Sáu, cộng thêm vào  con số 30 người bị kêu án hồi tháng trước và những trường hợp của những người đã được báo cáo, Tân Hoa xã trrích dẫn  lời của một viên chức nhà cầm quyền Tây Tạng.

Chưa có ai bị kết án tử hình nhưng họ vẫn còn  trong giai đọan chờ đợi được xét xử, theo lời phó chủ tịch cơ quan hành pháp Tây Tạng .

"Số phận của họ sẽ được quyết định  theo luật pháp Trung Quốc, điều có thể đưa đến án tử hình", ông nói thêm.

Hiện tại, tổng số người bị đưa ra tòa là 116. Những người này bị giam giữ hoặc bị kết án vì nhữnmg  vai trò của họ trong các cuộc biểu tình ngày 14 tháng Ba tại thủ đô Tây Tạng, Lhasa, Tân Hoa xã cho biết như trên. Họ bị kết  án với  các tội danh đốt phá, trộm cướp và tấn công viên chức nhà cầm quyền.

Các cuộc biểu tình ôn hòa bắt đầu xảy ra từ ngày 10 tháng Ba để đánh dấu kỷ niệm chu niên của cuộc khởi nghĩa chống Trung Quốc thất bại năm 1959 đã leo thang trở thành bvạo động tràn lan khắp thành phố vào  hôm 14 tháng Ba. Trung Quốc  nói họ có 18 "thường dân vô tội" bị giết hại.

Trong khi đó chính phủ lưu vong Tây Tạng nói có 200 người biểu tình đã bị sát hại trong các cuộc đàn áp, những cuộc biểu tình  đã lan rộng đến những phần đất phía Tây Trung quốc nơi có nhiều  cư dân Tây Tạng. Có 30 người bị bắt giữ hồi  tháng Tư đã bị kêu án tù  giam từ ba năm đến chung thân.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1931_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 15-07-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang