Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Anh Quốc: Các tổ chức nhân quyền kêu gọi vận động viên Olympic bày tỏ quan tâm về Tây Tạng

Hạt Cát dịch


 

London, July 11 : Sau khi Trung cộng cấm đoán các biểu ngữ và cờ xí bày tỏ đoàn kết hướng về vấn đề Tây Tạng trong thời gian diễn ra Olympic Bắc Kinh bắt đàu vào ngày 8 tháng 08, các tổ chức hoạt động dân chủ và nhân quyền và những nhà điều hành "Chiến dịch Tây Tạng Tự Do" đã đưa ra những  phương pháp mới dành cho các vận động viên  bày tỏ mối quan tâm đến vấn đề.

Họ kêu gọi các vận động viên hãy làm những dấu hiệu hình chữ T với hai bàn tay, hoặc nói lên vấn đề Tây Tạng  bằng tiếng Trung Hoa trong các buổi họp báo sau các cuộc tranh tài, để bày tỏ nỗi quan tâm đến tình trạng miền Hy Mã Lạp Sơn.

Nhưng, điều này có thể là một gánh nặng cho các vận động viên đeo đuổi những hành động như thế. Trong thời gian diễn ra các cuộc tranh tài hồi Thế Vận 1968 tại Mexico, 2 vận động viên US , những người từng đạt được huy chương, đã bị treo giò bởi toán US và bị cấm tham gia các cuộc tranh tài Olympic vì đã giơ tay chào ủng  hộ cho "Thế Lực Da Đen" đang biểu tình chống kỳ thị màu da

Anne Holmes, chủ tịch hành động của chiến dịch Tây Tạng Tự Do, nói "Anh Quốc và tất cả các vận động viên khác phải hành động theo tiếng gọi lương tâm của họ,. Chúng  tôi mong muốn được trông thấy một vận động viên mang  về một huy chương  vàng cho Tây Tạng, nhưng chúng  tôi không làm bất cứ đì yêu cầu nào"

Bên  cạnh đó,  các diễn viên Joanna Lumley and Jeremy Irons cũng đang chĩa mũi dùi vào một chiến dịch được khởi xướng  ngày hôm nay để tái lập mối quan tâm vào Tây Tạng sau thời gian dồn mọi nỗ lực theo cuộc rước đuốc Olympic hồi tháng Tư, nhắc lại một đợt sóng biểu tình bạo động dài theochặng đường quốc tế.

Các vận động viên cũng được hướng dẫn cách thức họ có thể phát biểu tại Bắc Kinh về Tây Tạng mà không gây nguy hiểm cho vị trí của họ trong các cuộc tranh tài. Những  cách thức này gồm cả việc lên tiếng về mối quan tâm của họ trong các cuộc phỏng vấn của báo  chí sau các đợt tranh tài của họ. hoặc là mặc áo T shirts mang dòng chữ "Free Tibet" đi vòng quanh quảng trường Thiên An Môn.

Ủy ban tổ chức Olympic thế giới có nói  rằng các vận động viên sẽ được tự do bày tỏ quan kiến của mình trong thời gian tranh tài, nhưng không được dính líu đến bất cứ loại hình nào  thuộc về chính trị, tôn giáo hoặc tuyên truyền nòi giống trong các lãnh vực đã được chính thức công nhận".

Tuy nhiên, còn rất nhiều bất định chung quanh định nghĩa của từ "tuyên truyền", nguồn tin  nói thêm.

Ủy Ban Thế Vận (IOC) nói rằng các vận động viên nên chú trọng  vào  thể thao hơn  là chính trị. "Chúng tôi e ngại rằng các tổ chức đang thúc đẩy các vận động viên lên tiếng cho nhiều vấn đề khác nhau. Kết quả như thế nào, nếu có, nên được làm sáng tỏ để trở thành một đường hướng chung, điều mà IOC sẽ đảm trách", Giselle Davies, giám đốc ngành thông  tin  liên  lạc của IOC nói như trên.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1929_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 12-07-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang