Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Nepal: Tối cao pháp viện ra lệnh phóng thích 3 lãnh đạo lưu dân Tây Tạng nổi tiếng

Hạt Cát dịch


 

Tue, 08 Jul 2008 04:35:00 GMT

Kathmandu - Tối cao Pháp Viện Nepal đẽ ra lệnh  cho chính phủ phóng thích 3 nhà lãnh đạo cao cấp lưu dân Tây Tạng, những người đã bị bắt vì những  hoạt động chống nhà cầm quyền, truyền  thông  tường trình  như trên hôm  thứ Ba.

Ba nhà lãnh đạo cao cấp lưu dân Tây Tạng Ngawang Sangmo và Tashi Dolma, lãnh đạo kỳ cựu của Hiệp Hội Phụ Nữ Miền Tây Tạng, và Kelsang Chung, giám đốc trung tâm Tiếp Nhận Tỵ Nạn Tây Tạng, đã bị cảnh sát  Nepal bắt hôm 19 tháng 06 dưới điều  khoản "An Ninh Công Cộng".

Luật pháp Nepal cho phép chính phủ bắt giữ phạm nhân không cần trát tòa trong vòng 90 ngày. Nhưng Tối Cao Pháp Viện nói sự giam cầm này bất hợp pháp và ra lệnh phóng thích cho họ, tờ báo Kathmandu Post cho biết như trên.

Quan tòa còn nói thêm rằng cảnh sát đã không chứng minh các hoạt động  của những nhà lãnh đạo lưu dân Tây Tạng làm ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh Nepal

"Không có căn cứ  để kết luận rằng họ làm phương hại đến hòa bình và an ninh Nepal chỉ bằng hô to khẩu hiệu và tổ chức các cuộc biểu tình", tờ báo dẫn chứng phán quyết của Tòa án Tối Cao như trên .

Ba nhà lãnh đạo  lưu dân cao cấp đã bị bắt giữ ở Kathmandu trong thời  gian xảy ra các cuộc biểu tình chống Trung cộng do những người  tỵ nạn thực hiện.

Lưu dân Tây Tạng đã tham gia vào các cuộc biểu tình hầu như hàng  ngày tại Thủ Đo Kathmandu kể từ 10 tháng Ba  tố cáo nhà cầm quyền Trung Cộng vi phạm nhân quyền tràn  lan Tây Tạng và yêu cầu một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc trên các vụ bạo loạn tại Lhasa hồi đầu năm.

Nepal đã vài lần bị chỉ trích nặng nề về việc ứng phó với các cuộc biểu tình. Hồi đầu năm, các  tổ chức Nhân Quyền đã cáo buộc nhà cầm quyền Nepal đã sử dụng lực lượng thô bạo để giải tán  các cuộc biểu tình và hăm dọa sẽ trục xuất một số lãnh đạo tỵ nạn.

Chính phủ Nepal nói rằng họ nhìn nhận Tây Tạng là một phần  lãnh thổ Trung Quốc  và không cho phép những hoạt động chống Trung Quốc.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1923_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 10-07-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang