Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Điểm Sách: Một Giới Thiệu Về Phật Giáo Một Cách Ngược Ngạo

Dương Tiêu dịch


 

Turtle Feet: Sự Thành Công và Thất Bại Của Tu Sĩ Phật Giáo.

By Nikolai Grozni.

By Beth Taylor

Special to the Journal.

Nikolai Grozni, 1 nghệ sĩ Piano tài năng người Bulgaria, đang trong thời kỳ hấp thụ mạnh mẽ những sáng tác nổi tiếng Saxo Jazz của nhạc sĩ John William,sống một cuộc đời rượu chè hút sách tại trường đại học chuyên về âm nhạc Berklee, Providence Hoa Kỳ.

Bất thình lình Nikolai quyết định rời bỏ mọi thứ vật chất trần tục, tương lai sáng lạn để trở thành một Tăng sĩ Phật Giáo tại Ấn Độ .

Quyết định của anh Nikolai đã làm cha mẹ anh ta thất vọng não nề vì họ đã tốn bao công sức đào tạo thiên tài âm nhạc bẩm sinh của con trai mình như là một chiếc vé thông hành để thóat khỏi chính quyền cộng sản và giới hạn của vấn đề học hành trong thời ấu thơ. Nhưng Nikolai đã luôn luôn trái ngược ý kiến với cha mẹ vì anh ta duy nhất tin tưởng chỉ có các nhà sư mới có khả năng  dạy dỗ và cải biến những thói hư tật xấu và tạp niệm của anh ta.

Cuộc hành trình bất ngờ và đầy thú vị của Nikolai Groni để trở thành một vị tu sĩ đã đổi mới lại suy nghĩ và tư duy của độc giả về đời sống tăng sĩ .

Tại Dharamsala Ấn Độ, dưới trời mưa và sương mù trên dãy Hy Mã Lạp Sơn, Nikolai cạo đầu, khoác áo cà sa, học tiếng Tây Tạng và cổ ngữ với các vị trưởng lão, bao gồm một người là Trưởng lão Cao Cấp của hội đồng Chư Tăng Tây Tạng.

Đời sống đối với Nikolas là một sự xây dựng luân khởi, mọi việc trên đời chỉ là một bộ sưu tập của từ ngữ danh từ, quá khứ, hiện tại và tương lai liên hệ chặt chẻ cũng như các pháp hữu vi trên cõi ta bà này.

Đặc biệt anh ta học một điều khá ngộ nghĩnh là Đức Phật có dấu chân giống chân Rùa.

Bạn bè của Nikolas bao gồm lộn xộn xà ngầu dân giang hồ nghệ sĩ tứ chiến trong thời chiến tranh và cuộc sống. một tay nghiện hút sách đang nghiên cứu luận án Thạc Sĩ; một người chồng thất bại, và một người cha suốt ngày chơi cờ bạo động nghiện ngập không bao giờ tắm rửa râu ria tua tủa chỉ để hoang tưởng rằng con trai không thể nhận diện được mình.

Bạn bè của anh Nikolas luôn trốn tránh trách nhiệm, cố gắng thay thế những khuyết tật bằng cách tìm những người bạn hoặc môi trường tạm thời.

Nhưng nhân vật chính và đầy kịch tính là anh Tsar – một người dân tị nạn từ Bosnia, trước kia là ăn trộm và từng ở tù, hiện tại bị kẹt ở Ấn Độ không hề có giấy nhập cảnh và cố gắng tị nạn sang nước thứ 3 bằng mọi cách nhưng đều thất bại.

Anh Tsar được miêu tả là một nhà sư sa ngã, một đại diện khó hiểu cho thế hệ suy đồi luôn luôn tán tĩnh các cô gái Hippie và các nữ tu mới bước vào học đạo, nhưng phần lớn với các phụ nữ nghiện ngập sa ngã.

Tuy nhiên anh Nikolai không hề bị ảnh hưởng bởi bạn bè, Nikolas phải chống đỡ vất vả với mọi sự cám dỗ và sa ngã từ phụ nữ và môi trường chung quanh.

Bạn Bè Nikolas sống lộn xộnvới bùn nhơ, chuột rắn, dế cóc nhái, và dùng nước công cộng để tắm rửa và uống. Họ nấu nướng trên sàn nhà đầy rẫy nhện và chuột, uống nước chứa đầy muỗi lăng quăng , bệnh tật cũng là một phần để phát triển tính khổ hạnh của họ.

Nhưng bài học đáng giá ngàn vàng quái đản vô lý nhất được coi là màn đêm của khoa học là trong một đám đông bao gồm thanh niên đối hỏi trực tiếp bằng bản năng  bàn chân không di chuyển và cử động không ý thức cho một cuộc thảo luận vô bổ. Nhà sư Nikolas thấy sự biến mất của tính cực đoan và dục tính mà nhóm này không thể tự giải thích được, Nikolas hiểu rằng khi Tsar huỷ bỏ mọi cuộc tập luyện của anh ta, anh ta không thể cười, không thể giận dữ, không thể di chuyển và ngay cả không thể nhớ. Không có gì khác lạ hơn một toán quân đội cứng ngắt.

Cuối cùng, Nikolas quyết định đặc ân chính yếu và chí nguyện của một phật tử là:

“Bảo vệ chính bản thân bạn bởi sự hiểu biết của bạn”, hòantoàn trái ngược với những gì Nikolas suy nghĩ.

Nikolas trở về Mỹ tốt nghiệp bằng Thạc sĩ Kinh Doanh tại trường đại học nổi tiếngBrown, và bắt đầu xây dựng một gia đình, sáng tác 3 tác phẩm cho đến bây giờ, cũng như tập sách đầy ngạc nhiên và thú vị qua chính bản thân kinh nghiệm của anh ta Turtle Feet: Sự Thành Công và Thất Bại Của Tu Sĩ Phật Giáo.

Tuy nhiên theo một cuộc phỏng vấn gần đây, khi con cái Nikolas đang dùng điểm tâm, Nikolas vẫn tiếp tục học hỏi giáo pháp Đức Phật trên bàn của nhà bếp.

Dương Tiêu Dịch.

Nguồn: http://www.projo.com/books/content/BOOK-TURTLE-FEET_07-06-08_G6AJ5OQ_v10.17e43ac.html

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1918_DuongTieu.htm 

 


Vào mạng: 04-07-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang