Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Đàm phán Tây Tạng  - Bắc Kinh  tiếp tục nếu Đức Đạt Lai Lạt Ma ...

Hạt Cát dịch


 

Bản tin USA Today ngày 03 tháng 07, 2008

"Sẽ tiếp tục mở ra nhiều cuộc đàm  phán giữa các đặc sứ của Đức Đạt Lai Lạt Ma và nhà cầm quyền Trung cộng nếu nhà lãnh đạo tâm linh Tây Tạng công khai biểu hiện sự  ủng hộ Olympic Bắc Kinh của Ngài", các viên chức Bắc Kinh  nói như trên.

Sự đòi hỏi này được nêu ra trong phiên họp hai ngày trong tuần này tại Bắc Kinh  giữa các viên chức Bắc Kinh và  hai vị đặc sứ được Đức Đạt Lai Lạt  Ma gửi tới từ văn phòng lưu vong Ấn Độ, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết như trên hôm Thứ Năm.

Bắc Kinh từng lên án nhà đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 1989 và các cổ động viên của Ngài về việc khích động các cuộc biểu tình chống chính phủ đã nổ ra ở Tây Tạng và các vùng dân cư Tây Tạng khác tại Trung Quốc hồi tháng 03, 2008.

Tân Hoa Xã tường trình rằng ông Đỗ Thanh Lâm,viên chức cao cấp trung ương nhà cầm quyền Trung cộng, đã gặp gỡ hai vị đặc sứ và phát biểu rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma nên "công khai và dứt khóat" hứa hẹn bằng những hành động chứng minh Ngài sẽ không ủng hộ phá hoại Olympic Bắc Kinh hoặc các  âm mưu khích động bạo lực. Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng không được ủng hộ bất cứ nỗ lực nào đòi hỏi tự do Tây Tạng.

Một phát ngôn viên của chính phủ lưu vong Tây Tạng ở Dharmsala, Ấn Độ, ông Thupten Samphal, nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma đã làm đủ cách để tuyên bố trước công chúng rằng Ngài ủng hộ Olympic Bắc  Kinh. Và ngay cả  việc Ngài cũng đã nói rằng Ngài muốn đến Bắc kinh để tham dự lễ khai mạc Olympic để minh chứng sự ủng hộ của Ngài.

Một vài chuyên gia tin tưởng rằng Bắc Kinh sẽ tán thành các cuộc đàm phán để làm nhẹ bớt sự phê phán quốc tế quá nặng nề khi đề cập đến các cuộc biểu tình tại thủ đô Tây Tạng Lhasa hồi tháng Ba.

"Ông Đỗ nói rằng cánh cửa đàm phán luôn mở rộng.Tân Hoa Xã tường trình thêm, hai viên chức khác nói thêm rằng có thể sẽ có thêm các cuộc đàm phán khác trước cuối năm nay nếu phía Đức Đạt Lai Lạt Ma có những  hành động cụ thể. Ngoài ra không có thêm chi tiết nào khác.

Chính phủ lưu vong Tây Tạng đã xác nhận các cuộc đàm phán  đã chấm dứt tại Bắc Kinh hôm thứ Tư, nhưng sẽ không có lời bàn nào cho đến khi các đặc sứ tường trình với Đức Đạt Lai Lạt Ma. 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1917_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 04-07-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang