Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Phật Giáo Nam Hàn biểu tình phản đối chính phủ mới thiên vị Ky Tô Giáo

Hạt Cát dịch


 

July 1, 2008
SEOUL (UCAN): Hệ phái Phật Giáo Tào Khê, hệ phái Phật Giáo lớn nhất  Đại Hàn, hôm 24 tháng 06 đã đưa ra một bản bố cáo khiếu nại rằng hệ thống giao thông Seoul đã "cố ý"  bỏ quên các ngôi chùa Phật Giáo trong các bản đồ lộ trình.

Bản bố cáo nêu lên rằng bản đồ trực tuyến trên mạng Internet cũng đã không liệt kê các địa điểm của hai ngôi chùa nổi tiếng  Jogyesa và Bongeunsa, nơi mà rất nhiều du khách ngoại quốc đã viếng thăm khi đến thủ đô Seoul.

Bộ  Điền Địa ,Giao Thông và Hàng Hải, cơ quan chịu trách nhiệm phát hành địa đồ, nói rằng có khoảng 20,000 người sử dụng Internet truy cập mỗi ngày.

Đại sư Seungwon, phát ngôn nhân của  hệ phái Jogye, người đứng tên trong bản bố cáo với chủ đề"Chúng tôi cực lực lên án những thái độ thiên vị tôn giáo của chính phủ tổng thống Lee". Trong đó, chư tăng đã kết án đặc ân của  chính phủ Tổng Thống Lee Myung-bak' dành riêng cho Ky Tô giáo, nhất là Tin Lành.

Năm 2003, khi chính phủ trước xây dựng hệ thống thông tin trực tuyến trên mạng Internet, các ngôi chùa Phật Giáo được đánh dấu trên bản đồ. Nhưng phiên bản mới cập nhật hôm 9 tháng 06 đã bỏ đi những điểm đánh dấu các ngôi chùa. Bộ Giao Thông, tại một phiên họp hôm 23 tháng 06 đã ghi nhận đó là một lỗi lầm, và các điểm đánh dấu những ngôi chùa Phật Giáo đã xuất hiện trở lại trên bản đồ 4 ngày sau đó.

Trong khi đó, vào ngày 25 tháng 06, tất cả 28 vị được đề cử đầu tiên trong số 81 thành viên của Hội Đồng Trung Ương hệ phái Jogye Order's đã đưa ra một bản bố cáo mới. Bản bố cáo mới này cho rằng sự thiếu sót kia không  phải là một lỗi lầm, bởi vì trong bản đồ chỉ rõ ngay cả những ngôi giáo đường Tin Lành rất nhỏ, được đánh dấu với một chữ X đỏ và danh hiệu ngôi giáo đường.

Chư Tăng còn cáo giác Nội Các của chính phủ Lee và viên chức Văn Phòng Tổng Thống đều là những người Ky Tô Giáo kể từ khi khai trương hồi tháng Hai. Trong 15 bộ trưởng hiện nay, 10 vị là Tin Lành, hai người là Ky Tô Giáo và tình trạng tôn giáo của ba người còn lại không được biết.

Chư Tăng cũng nhấn mạnh rằng viên phó an ninh phủ tổng thống cũng là một người Tin Lành, nói trong một cuộc phỏng vấn rằng "mơ ước của ông ta là tất cả các bộ trưởng trong chính phủ sẽ đều là người đạo Tin Lành". Một sự kiện khác liên can đến một thư ký văn phòng tổng thống, người  vốn là một mục sư Tin Lành, theo tin đưa, đã nói với một tín đồ Tin Lành tụ tập tại Seoul hôm 05 tháng 06 rằng những người tham gia đêm thắp nến  biểu tình chống nhập cảng thịt bò Mỹ là "Một đám Satan"

"Những sự cố thiên vị tôn giáo như thế đã xảy ra với sự đồng lõa của chính phủ", Thành viên hội đồng hệ phái Jogye kết luận như trên. Họ yêu cầu chính phủ phải thiết lập những  giải pháp hợp lý để ngăn chận những sự kiện thiên vị tôn giáo hay kỳ thị như thế.

Ủy Ban Hòa Bình Tôn Giáo của hệ phái cũng đã đòi hỏi bộ trưởng Giao Thông phải từ chức. Ủy ban đã công bố một vài văn thư phản đối việc thiên vị tôn giáo của chính phủ.

Park Kwang-seo, Đồng đại diện của Học Viện Tự Do Tôn Giáo Hàn Quốc, xác nhận rằng chính phủ đã ưu đãi cho Ky Tô Giáo và kỳ thị Phật Giáo kể từ khi nước Cộng Hòa Hàn Quốc được thành lập năm 1948

Giáo sư Phật học tại Đại Học Jesuit-run Sogang ở Seoul nói với phóng viên tờ UCA New rằng hôm 27 tháng 06 rằng Phật tử đã bị khổ sở vì kỳ thị  dưới những chính phủ Ky Tô Giáo. Bốn trong mười tổng thống của quốc gia là người Ky Tô Giáo.

Ông Park cũng nói thêm rằng tuyên úy Ky Tô Giáo bắt đầu phục vụ năm 1948 trong khi Phật Giáo thì mãi đến năm 1968 mới hoạt động. Đài phát thanh Tin Lành bắt đầu phát thanh nămm 1954 nhưng Phật Giáo thì mãi đến1990 mới được cho phép hoạt động.

James Byun Jin-heung, cựu tổng thư kýcủa Hội Nghị Tôn Giáo và Hòa Bình Hàn Quốc, nói với UCA News rằng tổng  thống nên trung lập đối với các vấn đề tôn giáo. Ngay cả trước khi tổng thống Lee nhậm chức, nhiều  người đã quan ngại tư tưởng Tin Lành bảo thủ của ông quá nặng nề, một tín đồ Ky Tô Giáo đã nói như trên .

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1914_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 04-07-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang