Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tổng Thống Pháp: Tham dự  Olympic hay không, tùy vào đàm phán!

Hạt Cát dịch


 


30 June 2008

Tổng thống Pháp  Nicolas Sarkozy nói ông có thể là sẽ tham dự Olympic Bắc Kinh nếu có sự tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Trung cộng và các đại diện của Đức Đạt Lạt Ma

Với lời tuyên bố như trên ông Sarkozy ám chỉ rằng ông có thể sẽ tẩy chay lễ khai mạc Thế Vận Mùa Hè tại Bắc Kinh tiếp theo sau những đợt  đàn áp những người biểu tình Tây Tạng.

Ông đã nói với Đài truyền hình Pháp quốc trong một cuộc phỏng vấn được phát thanh hôm thứ Hai  rằng nước Pháp đã thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa nhà lãnh đạo tâm linh Tây Tạng lưu vong và nhà cầm quyền Trung cộng.

Ông Sarkozy nói rằng đã có sự tiến triển trong các cuộc đàm phán và ông có thể tham dự Olympic nếu như có thêm nhiều tiến triển. Quyết định của ông sẽ đượcthông báo vào tuần tới.

Đặc sứ kỳ cựu của chính phủ lưu vong Tây Tạng, Lodi Gyari và Kelsang Gyaltsen, đã tới Bắc Kinh hôm  thứ Hai cho cuộc đàm phán kéo dài hai ngày với các chức sắc của nhà cầm quyền.

Một phát ngôn viên của chính phủ lưu vong Tây Tạng tại Ấn Độ nói rằng phái đoàn  Tây Tạng sẽ bắt đầu nói chuyện vào ngày thứ Ba.

Phát ngôn viên Tenzin Taklha nói rằng các cuộc thương lượng là một bước tiến cụ thể, và nói thêm rằng phía Trung cộng sẽ để cho phái đoàn một cơ hội để bàn thảo về những tầm nhìn của những vấn đề như tình trạng của Tây Tạng đối với Trung cộng.

Trung cộng đã cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma đòi hỏi độc lập cho miền đất nước đầy núi non Tây Tạng trong khi Đức Đạt Lai Lạt Ma nói Ngài chỉ mong muốn được tự do tôn giáo và khu văn hóa tự trị cho con dân của Ngài.

Các đặc sứ của chính phủ lưu vong Tây Tạng đã gặp gỡ các viên chức Trung cộng lần chót hồi tháng Năm. Các cuộc đàm phán sắp xếp trong tháng Sáu đã được đình lại vì trận động đất hồi 12 tháng 05 tại Tứ Xuyên.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1912_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 01-07-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang