Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế trách cứ Trung cộng chính trị hóa Olympic tại Tây Tạng

Hạt Cát dịch


 

The Associated Press Published: June 26, 2008

BEIJING:Trung cộng hôm thứ Năm đã lên tiếng bác bỏ chỉ trích chính trị hóa Thế Vận Bắc Kinh, bất chấp sự khiển trách hiếm hoi từ Ủy Ban Thế Vận Quốc  Tế qua lời tuyên bố của một viên chức nhà nước Trung Cộng về vấn đề Tây Tạng và Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế nói họ đã gửi một bức  thư tới tổ chức Thế Vận Bắc Kinh  trong tuần này để trách cứ một việc đáng tiếc đã xảy ra về bài diễn văn hôm thứ bảy của chủ tịch đảng Cộng Sản Tây Tạng tại buổi lễ bế mạc lễ rước đuốc chặng đường qua Lhasa, Tây Tạng.

Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế lấy làm tiếc rằng có hai câu nói đầy tính cách chính trị đã được phát biểu trong buổi lễ bế mạc Rước Đuốc tại Tây Tạng.

Nguồn tin từ Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế nói "Chúng tôi đã viết thư cho Tổ chức Thế Vận Bắc Kinh để nhắc nhở  rằng họ cần phải tách rời  hai lãnh vực thể thao và chính trị, và yêu cầu họ bảo đảm rằng những tình trạng tương tự sẽ không xảy ra trong tương lai".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, Liu Jianchao, nói rằng ông ta không được biết gì về bức thư của Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế, nhưng ông ta chống chế rằng phát biểu của Zhang, chủ tich đảng cộng sản Tây Tạng chỉ có ý muốn cổ vũ một "môi trường ổn định và hài hòa cho Thế Vận" và không hàm ý chính trị hóa.

Khung cảnh hỗn loạn kể cả đối chất giữa những nhóm người biểu tình và những nhóm ủng hộ Trung cộng vây quanh ngọn đuốc đã xảy ra trong những chặng đường quốc tế trước đó, mục đích của việc phản đối là sự liên hệ giữa chính trị và Olympic mà nhà cầm quyền Trung cộng đã mập mờ. Trong khi những chặng đường quốc nội không gặp nhiều rắc rối, chặng đường Tây Tạng hôm thứ Bảy đã được rút ngắn từ ba ngày còn lại một và được thực hiện trong một khung cảnh mạng lưới an ninh được  bố trí dầy đặc, chặt chẽ, những giải pháp tiếp theo những đợt biểu tình chống chính  phủ xảy ra trong vùng hồi mùa xuân  này.

Phát biểu của ông Zhang xảy ra tại buổi  lễ bế mạc rước đuốc, nơi mà ngọn đuốc tái hợp với ngọn lửa đã được mang lên đỉnh núi Everest.

Ông Zhang đã ca ngợi chính sách của các nhà lãnh đạo cộng sản về Tây Tạng và tái khẳng định vị trí đậm nét của Bắc Kinh hướng về các nhà ủng hộ cho Đức Đại Lai Lạt Ma

Ông Zhang đã tuyên bố trong buổi lễ bế mạc với câu nói gây sóng gió như sau "Bầu trời Tây Tạng sẽ không bao giờ thay đổi. Lá cờ đỏ năm sao sẽ luôn luôn bay trên nền trời của mảnh đất này", ý ông ta muốn nói đến lá cờ Trung cộng, và thêm "Chúng ta nhất định có thể đập tan bọn bè lũ ly khai Đạt Lai Lạt Ma một cách triệt để".

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1909_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 29-06-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang