Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tu sĩ Tây Tạng bất khuất bắt đầu hành trình bí mật cho tự do từ Nepal

Hạt Cát dịch


 

Thursday 26th June, 2008

Kathmandu: Bất chấp có thể bị tù tội hoặc ngay cả chết chóc, hơn 30 tăng ni Tây Tạng đã bí mật bắt đầu một cuộc diễn hành cho tự do từ Nepal về Tây Tạng nhằm thu hút sự chú ý của thế giới cho sự đòi hỏi về tự do, và tôn trọng nhân quyền vào thời điểm trước khi diễn ra Thế Vận Hội.

Một nhóm 23 tu sĩ, 17 tu nữ và hai sadi kiên cường đã bắt đầu một hành trình gian nguy trong bí mật hôm thứ Tư ở một vùng ngoại vi Kathmandu trong sự cố gắng tránh né bị bắt bởi cảnh sát Nepal, những lực lượng có nhiệm vụ cảnh giác cao độ nhằm  ngăn chận biểu tình chống Trung cộng tại Nepal.

Trong sự liều lĩnh táo bạo đầu tiên này, nhóm "cảm tử" sẽ cố gắng vượt qua dãy núi non băng gía cổ kính và những con đường hoang dã ở miền Bắc Nepal để tiến về cố quốc Phật Giáo Tây Tạng mà Trung cộng đã xâm lăng và thôn tính từ thập niên 50.

Hành trình gian nguy này là một cánh chim  ngược gió được thực hiện bởi những người tỵ nạn Tây Tạng, những người dám đương đầu với buốt  giá, với đói khát và  sự giết hại bởi quân đội biên phòng  Trung cộng để vượt qua biên giới đi vào Nepal trong công cuộc tìm cầu tự do.

Chúng tôi bị bắt buộc phải thực hiện hành trình này vì Nepal không cho phép chúng tôi tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa tại Nepal, một nhà hoạt động dân chủ dấu tên nói với phóng viên IANS như trên "Hành trình Tây Tạng rất nguy hiểm nhưng chúng tôi  đã sẵn sàng nằm xuống hy sinh thân mạng của chúng tôi.

Những hành giả bí mật hy vọng rằng sẽ nêu cao được những vấn đề nóng bỏng "thiếu tôn trọng nhân quyền tại Tây Tạng và niềm mơ ước của cư dân Tây Tạng cho một Tây Tạng độc lập".

Tuần trước, bị Bắc Kinh thúc giục, Nepal đã ra lệnh bắt giữ 3 nhà lãnh đạo cộng đồng Tây Tạng tại Nepal và giam giữ họ trong ba tháng. Cảnh sát Nepal cũng đang truy tầm đại diện của Đưc Đạt Lao Lạt Ma, nhà lãnh đạo tâm linh Tây Tạng lưu vong, và những thành viên khác trong cộng đồng lưu vong.

Kể từ 3 tháng qua, Trung cộng đã  đóng cửa biên giới ở miệt Bắc Nepal nhằm ngăn chận sự xâm nhập của những người biểu tình Tây Tạng trước khi Olympic được thực hiện vàoo tháng tám tại Bắc kinh. Hanh động này đã tạo nên sự khan hiếm thực phẩm cho khu vực 4 tỉnh phía Bắc Nepal vì nguồn thực phẩm cung cấp cho bốn  tỉnh này nằm ở các thành phố biên giới phía bên Tây Tạng

Sự tuyên bố về  hành trình bí mật này là một hành dộng dường như muốn thách thức quyết định của Bắc Kinh về việc mở cửa lại cho du khách ngoại quốc đến viếng  thăm Tây Tạng hôm thứ Tư.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1907_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 29-06-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang