Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tây Tạng: Chư tăng biến mất sau cuộc rước đuốc Olympic???

By GEOFFREY YORK, The Globe and Mail, June 23, 2008

Hạt Cát dịch


 

LHASA, Tibet -- Khách hành hương đã được phép trở lại cung điện Phổ Đà La tại Lhasa, Tây Tạng ngày  hôm qua, xoay bánh xe pháp và phủ phục trước cung điện cổ xưa vốn từng  là nơi trú ngụ của Đức Đạt Lai Lạt Ma trên một đỉnh núi tại thủ đô Lhasa.

Trong vòng hai ngày, những Phật tử hành hương đã bị đẩy sang một bên để dành chỗ cho lễ rước đuốc Thế Vận tại Lhasa. Con đường hành hương truyền  thống tại cung điện Potala bị đóng cửa  không báo trước, một trong nhiều giải pháp an ninh của nhà cầm quyền Trung cộng, ngay cả một tháng lễ hội Phật giáo thu hút hàng ngàn Phật tử hành hương  tại thủ đô Tây Tạng cũng bị dẹp bỏ.

Khách hành hương đã trở lại nhưng một bí mật vẫn còn hiện diện:"Chư tăng tại Lhasa đi đâu mất hết".  Một du khách viếng thăm ngôi chùa Sera ngày hôm qua, ngôi chùa lớn thứ nhì tại Tây Tạng, phát giác rằng 550 tu sĩ sống tại chùa không còn  thấy bóng dáng.  Đa số các tòa nhà và các khu hoạt động lộ thiên hầu như trống rỗng, và chỉ có khoảng 10 tu sĩ ra vào.

Ba ngày du lịch vòng quanh Lhasa, nhà báo Canada đầu tiên  được phép thăm viếng Lhasa kể từ khi dân Tây Tạng nổi dậy hồi tháng Ba, phát hiện rằng toàn bộ chư tăng hầu như biến mất trên đường phố, ngay cả ở các khu lịch sử chung quanh chùa Jokhang, ngôi chùa thiêng liêng nhất của Phật Giáo Tây Tạng.

Lưu dân Tây Tạng, những người có mối liên lạc với Lhasa, nói chư tăng từng  là đối tượng bị cấm đoán nghiêm nhặt nhất trong ba tháng qua, kể từ khi làn sóng biểu tình chống nhà cầm quyền nổi lên hồi tháng Ba.

"Có nhiều trạm kiểm soát  được thiết lập và  việc kiểm tra giấy tờ tùy thân diễn ra ở khắp nơi trong thành phố Lhasa",Tsering Shakya, một tác gia và là một giáo sư tại Đại Học British Columbia nói như trên.

"Trạm cảnh sát được dựng lên  ở lối ra của các ngôi chùa viện, những người ra vào đều phải ghi danh và bị kiểm  tra giấy tờ. Điều này làm nản lòng nhiều tu sĩ.

Cư dân Lhasa gặp rất nhiều  khó khăn hoặc không thể liên lạc điện thọai đến chùa Sera để gặp chư tăng là thân nhân của họ", ông Shakya nói tiếp " Đó là những giải pháp an ninh. Chư tăng hầu như là tiếng nói của các cuộc biểu tình, và họ là những mục tiêu của chiến dịch hiện thời. Họ đang ở dưới sự giám sát chặt chẽ của nhà cầm quyền"

Lobsang Choepel, một nhà sư 77 tuổi là chủ tịch ban điều  hành tu viện Sera dưới sự kiểm soát của nhà cầm quyền, phủ nhận việc cấm đoán trên chư tăng, nói "Họ có thể xuống phố để mua sắm và đi ra chợ để mua thực phẩm", nhưng sư không giải thích được tại sao có rất ít tu sĩ được trông thấy  trên đường phố và ngay cả tại các tu viện.

Sau khi đáp lời 5 câu hỏi chớp nhoáng của nhà báo nước ngoài, nhà sư bị các viên chức Trung cộng đẩy đi, những viên  chức từ chối cho phép hỏi thêm những câu hỏi xa hơn. Các viên chức thúc hối những nhà báo ngoại quốc hãy nhanh chóng tiếp tục chương trình viếng thăm do  nhà cầm quyền bảo trợ.

Tu viện Sera, nơi chư tăng dẫn đầu các cuộc biểu tình hồi tháng Ba tại Lhasa, vẫn còn dưới sự kiểm soát an ninh chặt chẽ của nhà cầm quyền kể từ đó. Một số cảnh sát đồng phục đã canh gát  tại cổng vào của tu viện trong ngày  hôm qua, mang theo  máy truyền  tin.

Trung cộng đã điều động một khối lượng  lớn các lực lượng an ninh tại Lhasa vào  hồi cuối tuần  để bảo đàm  an ninh cho cuộc rước đuốc Olympic kéo dài  khoảng 2 giờ qua thành  phố. Chỉ có khách  mời mới được phép tham dự các buổi  lễ khai trương và lễ bế mạc, nhưng hầu hết những người Tây Tạng thường dân đều bị giữ tránh xa ngọn đuốc khi nó được rước qua một đoạn đường  ngắn trong  thành  phố thủ đô Tây Tạng vào sáng ngày thứ bảy vừa qua.

Hàng ngàn cảnh sát bán quân đội và cảnh sát thường đã chú mục vào sự kiện rước đuôc, ngọn đuốc đã đi qua một cách êm thắm, mặc dù nhà cầm quyền cáo buộc rằng các nhà Tây Tạng ly khai đã cố gắng phá hoại.

Phần lớn thành phố, bên cạnh con đường ngọn đuốc đi qua, hầu như là sa mạc. Cư dân được khuyến cáo nên ở trong nhà, hoặc ít nhất là phải có giấy tờ cho phép tham gia ủng hộ  ngọn đuốc. Hàng trăm cửa tiệm dọc theo tuyến đường ngọn đuốc phải đóng cửa trong ngày. Những người Tây Tạng buôn bán ngoài đường được giữ lại bên trong các lớp hàng rào sắt bên  lề đường.

Một nhóm nhỏ phóng viên ngoại quốc được mời tham gia lễ rước đuốc nhưng đã không được phép quan sát bất cứ điều gì trên đoạn đường dài 9 km, chỉ trừ lúc bắt đầu và lúc kết thúc.

Các nhà phê bình nói nhà cầm quyền Trung cộng đã đẩy Lhasa vào tình trạnfg thiết quân luật. "Với cung cách mà họ đã quân đội hóa thủ đô Tây Tạng, Trung cộng đã có thể diễn hành cuộc rước đuốc qua Lhasa trên một chiêc xe tăng"Han San, một nhà hoạt động dân chủ cùng một nhóm lưu vong, Sinh Viên cho một Tây Tạng Tự Do.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1905_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 24-06-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang