Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung cộng cắt giảm lộ trình rước đuốc tại Tây Tạng

Hạt Cát dịch


 

WEDNESDAY, JUNE 18, 2008
11:36 MECCA TIME, 8:36 GMT

China- Một lộ trình rước đuốc Olympic ba ngày tại Tây Tạng đã được cắt giảm xuống còn một ngày, các nhà tổ chức Olympic Trung cộng đã nói như trên.Quyết định  này là kết quả của trận động đất hồi tháng trước tại Tứ Xuyên, Zhu Jing, một phát ngôn viên của Ủy Ban Tổ Chức Olympic nói như trên  hôm thứ Tư.

Tiếp theo trận động đất hôm 12 tháng 05, cuộc rước đuốc chặng đường Tây Tạng sẽ nhằm vào ngày 21 tháng 06 tại thành phố thủ đô, Lhasa, Zhu nói như trên.

50 phóng viên từ 31 tổ chức truyền  thông sẽ được cho phép làm phóng sự về cuộc rước đuốc  này, Ủy ban Tổ chức các cuộc tranh tài  nói như trên.Lhasa  đã từng  giới hạn các phóng viên và du khách ngoại quốc kể từ khi xảy ra chuyện trấn áp  những cuộc biểu tình hồi ba tháng trước.

"Chúng tôi sẽ sắp xếp thích đáng cho các cơ quan truyền  thông làm phóng sự cuộc rước đuốc tại Lhasa"

Zhu nói, Việc điều chỉnh lộ trình Tây Tạng được cho biết rằng  bởi vì động đất, sự kiện làm chúng tôi có một vài thay đổi trong lộ trình nguyên thủy.

Các nhà lãnh đạo Tây Tạng lưu vong nói có khoảng 203 người tử vong trong đợt đàn áp những  người biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung cộng tại Lhasa hồi tháng Ba.

Các nhà hoạt động dân chủ ủng hộ Tây Tạng đã lập luận rằng chặng rước đuốc Lhasa nên bị hủy bỏ bởi việc biểu tình  phản ứng. 

"Đó là chuyện vô trách nhiệm cho nhà cầm quyền Tàu cộng  khi tính toán cho ngọn đuốc  đi vào một thùng thuốc súng, và Ủy Ban Tổ Chức Olympic Quốc Tế cũng như các nhà bảo trợ Olympic nên yêu cầu Bắc Kinh hủy bỏ chặng này trong lộ trình rước đuốc, Tổ chức hoạt động Nhân Quyền NewYork nói như trên trong một bản tin.

Ngọn đuốc lẽ ra được sắp xếp  rước vàso những ngày từ 19 đến 21 tháng 06, như một phần trong hành trình thế giới trong  chương trình tổ chức tranh tài Thế Vận ở Bắc Kinh vào tháng Tám.

Hiện nay thì ngọn đuốc đang đi tới  Tân Cương, một khu dân cư  Hồi Giáo rộng lớn thuộc miền Tây Bắc, trên chặng đường ba ngày đi qua 4 thành  phố, dự trù chấm dứt ngày 19 tháng 06.

Chặng dừng của ngọn đuốc tại Tân Cương và Tây Tạng được xem như gây tranh cãi nhiều nhất trong lộ trình rước đuốc quốc nội dài hàng ngàn km trong ba tháng ttrên mỗi tỉnh  thành.

Trung cộng cáo buộc rằng nhóm ky khai Hồi giáo Tân Cương âm mưu tấn công Thế Vận Hội nên đã tăng cường an ninh cũng như các biện pháp khác trước khi  ngọn đuốc đến Tân Cương cũng như Tậy Tạng trong những ngày sắp tới. Bà Zhu nói rằng các tuyến đường trong chặng dừng Tây Tạng vẫn chưa được chính thức công bố

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1901_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 20-06-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang