Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Biểu Tình Cản Trở Lộ Trình Rước Đuốc Tại Seoul, Nam Hàn

Dương Tiêu dịch


 

Tin Từ Seoul , Nam Hàn (CNN): Lộ trình Olympic tương đối không gặp nhiều trở ngại tại Nam Hàn chủ nhật vừa qua với số lượng sinh viên du học Trung Công chiếm đa số những người biểu tình ủng hộ Tây Tạng.

Một người đàn ông chuẩn bị tự thiêu để phản đối bạo quyền Trung Cộng thì bị sự ngăn cản của cảnh sát Nam Hàn.

Nhiều cuộc chạm chán giữa nhóm biểu tình và Sinh Viên Trung Cộng đã bị cảnh sát Nam Hàn ngăn chận kịp thời. Ít nhất 8,000 cảnh sát được huy động để bảo vệ lộ trình rước đuốc 15 miles (24km).

Khi 1 lực sĩ mang ngọn đuốc chạy dọc đường phố Seoul thì có khoãng 3 hàng cảnh sát bảo vệ dày đặc từ trong ra ngoài.

Chính quyền Trung Cộng đã ra lệnh cho tất cả sinh viên du học nước ngoài phải tìm cách bảo vệ lộ trình rước đuốc tại các nước Châu Á.

Tại Thái Lan, Sinh Viên du học Trung Cộng được phát áo quần biểu ngữ cung cấp tiền bạc để làm ầm ĩ thế vận hội Bắc Kinh.

Tại Nam Hàn sinh viên Trung Cộng la to khẩu hiệu bành trướng :” một Trung Quốc, một thế giới duy nhất”, có khoãng 30,000 sinh viên Trung Cộng đang du học tại Nam Hàn.

Trung cộng đã bị phản đối quyết liệt bởi các nước trên thế giới từ Luân Đôn, Paris, Sanfrancisco hay lưu diễn trong vòng bí mật tại Pakistan, Indonesia hoặc được sự bảo vệ nghiêm ngặt của các chính phủ mà lộ trình rước đuốc đi qua vì quyền lợi Kinh Tế của họ đối với thị trường tiêu thụ  béo bở  của bạo quyền bành trướng Trung Cộng.

Từ Nam Hàn ngọn đuốc sẽ đi qua Bắc Hàn sau đó sẽ đến Hồng Kông.

Chính phủ Bắc Hàn đã thoả hiệp cùng Trung Cộng là bất cứ người Bắc Hàn di cư hiện sống tại Hồng Kông nếu có thái độ phải đối ngọn đuốc côn đồ Bắc kinh sẽ bị trục xuất về nước và bị tù đày cũng như bị coi là phản bội tổ quốc Bắc Hàn. Ngày 29 tháng 4 ngọn đuốc sẽ đến Sài Gòn dưới sự  thống trị Cộng Sản Việt Nam, 1 đàn em con cháu thân tín của Trung Cộng trước khi đưa vào lãnh thổ Trung Cộng.

_______________

Bản Tin Nhanh Số 1
Về Tình Hình Sài Gòn Trước Ngày Rước Đuốc Bắc Kinh

Trong mấy giờ đồng hồ trước khi màn đêm buông xuống ngày 28/4/2008, người dân Sài Gòn nhìn thấy nhiều chỉ dấu gần như hoảng hốt của Công An Thành Phố.

Khoảng 9 giờ tối, đủ loại công an được đột xuất chở tới tràn ngập khu Nhà Thờ Đức Bà, khu Nhà Hát Lớn, và khu Bến Bạch Đằng như thể để trấn áp 3 cuộc biểu tình lớn. Khi nhận ra đã bị đánh lừa, công an được lệnh rút trở lại trấn đóng 2 nơi: khu Nhà Hát Lớn và Lãnh Sự Quán Trung Quốc. Hiện nay con số công an tại mỗi nơi đã lên đến số ngàn. Mọi xe cộ qua lại đều bị chặn lại khám xét. Ngựa sắt được giàn ra mọi ngã đường tiến vào 2 khu vực. Công an cũng đã phong tỏa các đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phạm Ngọc Thạch, Trần Hưng Đạo, và Lê Lợi.

Anh chị em thanh niên sinh viên tại Sài Gòn vẫn tiếp tục chia nhau theo dõi các hướng di chuyển của công an để chọn một số địa điểm tốt nhất chứ không định trước và cũng không cần phải có bộ phận lãnh đạo chung. Có lẽ đây là lý do khiến nhiều cấp chỉ huy công an hoảng hốt. Họ đã cố gắng bắt giữ hoặc cô lập hầu hết những anh chị em thanh niên sinh viên mà họ cho là chủ chốt trong các nỗ lực phản đối Trung Quốc, nhưng nỗ lực này hầu như không thay đổi được gì. Cụ thể như blogger Đông A, sinh viên Lê Ngọc Hồ Điệp, sinh viên Hoàng Đức Trọng, v.v... vừa bị bắt và giữ tại các đồn công an phường trong 24 giờ qua.

Công an trên toàn quốc cũng cố chặn không để các nhà dân chủ từ các nơi khác tụ tập về Sài Gòn phản đối Trung Quốc. Cụ thể như nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, chị Phạm Thị Thanh Nghiên tại Hải Phòng; anh Nguyễn Phương Anh, chị Lữ Thị Thu Duyên tại Hà Nội; chị Trịnh Thị Phương Thủy - vợ của anh Nguyên Phong thuộc đảng Thăng Tiến - tại Huế; kỹ sư Đỗ Nam Hải tại Sài Gòn, v.v...

Không khí hoảng hốt của công an thành phố càng hiện rõ khi chỉ còn chưa đầy 24 tiếng trước giờ khai mạc, Bắc kinh nhận ra những cơn sóng ngầm đang dâng lên và đã phải cất đi tấm bản đồ khiêu khích phóng lớn các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là đất Trung Quốc, để mong giảm bớt sức phẫn nộ trong lòng người Việt. Liệu thủ thuật ấy có giúp gì họ không hay đã quá trễ. Người Việt Nam đã biết quá rõ bản chất "bá quyền" của đảng CSTQ và tham vọng nắm quyền bằng mọi giá - dù là giá bán nước - của đảng CSVN. Xin xem các bản đồ vừa được gấp rút sửa lại tại http://torchrelay.beijing2008.cn/en/journey/map/

Trong lúc các quan chức Nhà Nước CSVN tuyên bố không hề có việc công an và lực lương võ trang TQ vào Việt Nam để trấn áp các phản đối của người Việt, người ta đột nhiên thấy xuất hiện rất nhiều "du khách", "chuyên gia", và "công nhân" nói tiếng Tàu trên đường phố Sài Gòn trong gần một tháng qua. Nhưng có lẽ trâng tráo nhất là nay công an Việt Nam được phép lấy mật vụ Trung Quốc ra hăm dọa nhiều nhà dân chủ. Cụ thể là kỹ sư Đỗ Nam Hải đã bị hăm dọa: "an ninh Trung Quốc đã biết nhà anh, đã biết mặt anh, cho nên anh cũng cần đề phòng những vấn đề an ninh của anh".

Các hãng thông tấn ngoại quốc có văn phòng tại Việt Nam hoặc vừa đến Việt Nam để tường thuật rước đuốc đã được thông báo và sẵn sàng ghi nhận các hình ảnh phản đối đuốc Bắc Kinh vì lòng yêu nước của người Việt Nam.

Cập nhật 5 giờ sáng, giờ Việt Nam, ngày 29/4/2008

http://www.vietactionnews.net/?serv=docs&src=shwdoc&did=64&PHPSESSID=fa3ba62b3f03f34131d5f2f161419ca6

http://www.vietactionnews.net/?PHPSESSID=fa3ba62b3f03f34131d5f2f161419ca6

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1846_DuongTieu.htm 

 


Vào mạng: 29-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang