Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ đòi trả tự do cho Ban Thiền Lạt Ma

Hạt Cát dịch


 

By Bappa Majumdar Reuters - Friday, April 25 12:22 pm

NEW DELHI (Reuters) -Hàng ngàn người Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ đã biểu tình tuần hành hôm thứ Sáu để đòi hỏi Trung Cộng trả tự do cho Ban Thiền Lạt Ma, nhân vật khả kính thứ hai trong Phật Giáo Tây Tạng, sau Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã bị Trung cộng đưa đi giam giữ ở một nơi không ai biết kể từ năm 1995.

Cầm trong tay các bức ảnh của Ban Thiền Lạt Ma và quốc kỳ Tây Tạng, các cụ già và học sinh hô to "Trung Quốc phải trả tự do cho Ban Thiền  Lạt Ma ngay bây giờ" tại thành phố thủ đô New Delhi.

Thứ Sáu vừa qua là ngày đánh dấu sinh nhật thứ 19 của Lạt Ma Gedhun Choekyi Nyima, là vị Ban Thiền Lạt Ma thứ 11 của Phật Giáo Tây Tạng.được Đức Đạt Lai xác chứng.

Sau khi Ban Thiền Lạt Ma thứ 10 qua đời hồi năm 1989, Đức Đạt Lai Lạt Ma và cả nhà cầm quyền Bắc Kinh đã thực hiện các thủ tục xác nhận vị Lạt Ma thừa kế tức là Ban Thiền Lạt Ma thứ 11, và vị Lạt Ma mà Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chọn bất thình lình biến mất trước công chúng vào năm 6 tuổi.

Dân Tây Tạng trên khắp thế giới nói rằng cậu bé này đã bị nhà cầm quyền  Trung Cộng bắt cóc và các cơ quan giám sát nhân quyền đã gọi Ban Thiền Lạt Ma thứ 11 là tù nhân chính  trị trẻ nhất thế giới.

Trung cộng đã từ chối nói là không giam lỏng cậu và nhắc đi nhắc lại rằng cậu và gia đình nói rằng không muốn bị làm phiền.

"Họ đang dối trá và chúng tôi e ngại rằng họ đã không để cho Ban Thiền Lạt Ma được hưởng quy chế giáo dục truyền thống rất quan trọng của Tây Tạng, Choekyong Wangchuk, một thành viên  trong nhóm biểu tình nói như trên tại Delhi.

"Họ muốn giáo hóa cậu ta bằng tư tưởng Trung Hoa, nhưng họ không biết cậu ta là một người Tây Tạng  chân chính và sẽ không bao giờ quên nhân  dân của anh ta"

Học sinh đã giương cao hình của Ban Thiền Lạt Ma và quốc kỳ Tây Tạng trong khi chư tăng tụng kinh cầu nguyện để đánh dấu sinh nhật của Ban Thiền Lạt Ma.

"Chúng tôi không biết bây giờ ông ấy trông ra sao, nhưng tôi luôn nhớ cảm giác của tất cả chúng tôi ra sao khi lần đầu nghe được cậu ta đã bị bắt cóc"Tanzin Chhakdor, một thành viên nói như trên với nước mắt chảy dài xuống má.

Rất nhiều người hô to " Tự do cho Tây Tạng " và "Ban Thiền Lạt Ma đâu rồi" trong khi những người khác thả lên vô số bóng  quả mang hình ảnh của vị  Lạt Ma.

Ấn Độ từng là một trung tâm những cuộc biểu tình thường xuyện của người Tây Tạng trong nhiều tuần lễ và lưu dân ngay cả leo lên các bức tường của Sứ quán Trung Cộng.

Trong vùng đồi núi miền đông Ấn Độ Darjeeling, lưu dân Tây Tạng dùng cả máu của họ để ký tên vào chiến dịch ủng hộ kêu gọi tự do, các viên chức nói như trên.

Rất nhiều người cạo đầu và tổ chức đêm thắp nến nguyện cầu để đánh dấu sự kiện, các nhân chứng cho biết như trên.

Một buổi lễ cầu nguyện khác cũng được tổ chức tại vùng đồi núi Dharamsala, nơi Đức Đạt Lai Lạt Ma cư trú.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1845_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 25-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang