Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tình hình ngọn đuốc Olympic chặng đường Nhật Bản

Hạt Cát lược dịch


 

Sat Apr 26, 2008 10:07am IST

By Chisa Fujioka

NAGANO, Japan (Reuters) - Nhiều đám đông du học sinh Trung cộng phất cờ đỏ và biểu ngữ "Một thế giới, một giấc mơ, một Trung quốc" chen lấn xô đẩy với nhóm người ủng hộ Tây Tạng trong chặng đường rước đuốc Nhật Bản hôm thứ Bảy.

Trong lúc mưa đổ xuống thành phố Nagano, nơi đã từng tổ chức Olympic mùa Đông hồi năm 1998, ngọn đuốc ra đi trong tiếng hô "Go China" lẫn lộn với tiếng hô "Free Tibet" bất chấp hệ thống an ninh chặt chẽ trong thành phố.

4 người trong nhóm ủng hộ Trung cộng bị thương và ba người bị bắt, kể  cả một người đàn ông bị vật xuống đường sau khi chạy vào trong đám rước đuốc với một lá cờ Tây Tạng trong tay và hô to "Free Tibet"

Hơn 3000 cảnh sát đã được tung ra để giám sát cuộc rước đuốc. Thị trưởng thành phố Nagano Shoichi Washizawa đã đọc một phần của bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại buổi lễ khai mạc rước đuốc ở một bãi đậu xe sau khi ngôi chùa cổ nổi tiếng Zenkoji từ chối chủ trì điểm xuất phát, trong khi một đám đông mà hầu hết là phe ủng hộ Trung Cộng đứng nhìn từ xa.

Một trăm sĩ quan cảnh sát Nhật Bản đã chạy thành hai hàng bên ngoài để bảo vệ ngọn đuốc, kèm theo là hai vệ sĩ người Hoa bảo hộ ngọn lửa trong đồng phục xanh trắng, trong lúc phe ủng hộ Trung quốc phất cờ đỏ dọc theo lộ trình.

Cảnh sát đã vật một người đàn ông xuống sau khi ông ta chạy vào trong con đường  mà người cầm đuốc đang đi tới với lá cờ Tây Tạng trong tay và hô to "Tự do cho Tây Tạng".

Ấu đả xô đẩy đã nổ ra giữa hai nhóm ủng hộ và chống đối, giữa số đông các nhà hoạt động cánh hữu người Nhật ở gần trạm xe lửa, cảnh sát đã phải nhảy vào can thiệp và tách rời hai nhóm. Phim tài liệu truyền hình cho thấy một người bị thương, máu đổ ở mặt.

Khoảng 80 người cầm đuốc đã thay phiên nhau trên đoạn đường khoảng 11 miles, chạy xuyên qua thành phố, kể cả hội trường Olympic. Khi cuộc rước đuốc đi tới điểm chấm dứt, một nhóm ủng hộ Trung cộng hô to "Một Trung Hoa" đã đối mặt với nhóm ủng hộ Tây Tạng đang hô to" Tự do cho Tây tạng" ở một góc khác trong công viên nơi cử hành nghi thức bế mạc, cả hai nhóm được ngăn cách bởi một bức tường cảnh sát.

Một sinh viên người Hoa trong nhóm ủng hộ ngọn đuốc nói "Chúng tôi muốn bảo vệ ngọn đuốc Olympic, bạo động là sai lầm, chúng tôi mong muốn hòa bình trên thế giới". Một nhà hoạt động ủng hộ Tây Tạng người Nhật, Motoki Noike, người từng tham gia buổi cầu nguyện cho những người đã bỏ mình trong những các cuộc biểu tình gần đây tại Tây Tạng ở chùa Zenkoji, nói nhóm dân sự của anh cũng có mục đích  biểu tình trong ôn hòa nhưng đã không thể được.

Cư dân Nagano đã bị hệ thống an ninh chặt chẽ trong thành phố và các đám đông kình địch làm cho chán ngán. Một cư dân đã về hưu,  Kazuo Tamai, nói "Cuộc rước đuốc này  đã không còn có ý nghĩa gì về Olympic nữa, có quá nhiều sĩ quan và cảnh sát thô lỗ vây quanh khiến cư dân địa phương rất là bất bình"

Ngọn đuốc, chặng kế tiếp sẽ là Seoul, Hàn quốc, nó có ý nghĩa là chuyển tải một thông điệp hòa bình và thân thiện, nhưng hành trình của nó hầu hết trở thành một sự kiện chính trị và ngọn đuốc đã hiện thực một thứ bảo hộ thường là dành riêng cho các nhà lãnh đạo quốc gia.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1844_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 26-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang