Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Biểu tình Tây Tạng đột nhập trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Nepal

Hạt Cát dịch


 

From correspondents in Kathmandu

April 23, 2008 06:00am

Kathmandu- April 23, 2008.  Các nhà đấu tranh Tây Tạng đã đột nhập vào khuôn viên trụ sở Liên Hiệp Quốc tại thủ đô Nepal ngày hôm nay để gửi một lời kêu gọi đến cộng đồng thế giới hãy gây áp lực với Trung  Cộng  để chấm dứt sự đàn áp Tây Tạng, các viên chức cho hay như trên.

Đây là lần thứ hai  trong vòng  một tháng mà các nhà đấu tranh Tây Tạng đã thành công trong  việc vượt qua hàng rào an ninh chặt chẽ để vào bên trong khuôn viên  trụ sở  Liên Hiệp Quốc, các viên chức nói như trên.

"Chín nhà đấu tranh Tây Tạng đã tức tốc xông vào khuôn viên  Liên Hiệp Quốc sau khi cổng chính được mở ra cho một chiếc xe LHQ chạy vào, phát ngôn viên LHQ John Brittan nói như trên.

Những người này đã rời khỏi khuôn viên LHQ sau khi đưa lên bản thỉnh nguyện thư của họ

"Chúng tôi thỉnh cầu Liên Hiệp Quốc hỗ trợ tạo áp lực lên Trung quốc cho vấn đề nhân quyền tại Tây Tạng, trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và điều tra đúng mức sự đàn áp của Trung quốc trên người Tây Tạng, nhà đấu tranh Nima Dolka nói như trên sau khi xuất hiện trong khuôn viên LHQ.

Hồi cuối tháng trước, 18 học sinh lứa tuổi vị thành niên trong đồng phục hô to  "Tự Do Tây Tạng" trong khi xông vào cùng một trụ sở Liên Hiệp Quốc và đã bị các viên chức Liên Hiệp Quốc kèm đưa ra ngòai.

Nhóm biểu tình  này xông vào khuôn viên LHQ sau khi cảnh sát cho biết có 50 người , gồm có cả tăng, ni  đã bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc biểu tình xảy ra vào sáng sớm hôm đó khi cảnh sát giải tán một đám biểu tình gần  Sứ Quán  Trung Quốc ở trung tâm Kathmandu.

Những người biểu tình, hô to khẩu hiệu chống Trung cộng, cố gắng chạy về hướng khuôn viên sứ quán nhưng đã bị ngăn chận lại bởi hàng chục người cảnh sát .

Một phóng viên AFP có mặt ở hiện trường cho hay "Một số  cảnh sát đấm đá vào những người biểu tình kháng cự việc bắt bớ".

Ít nhất có 3 người bị chảy máu ở mũi và miệng sau khi bị cảnh sát đánh đập.

"Chúng tôi giữ khoảng 50 người", một cảnh sát cho biết như trên và họ cũng cho biết là sẽ trả tự do cho những người này trong ngày hôm nay.

Nepal là nơi mà hầu như ngày nào cũng được thấy biểu tình kể từ khi cuộc nổi dậy chết người nổ ra trong đất nước Tây Tạng dưới sự kiểm soát của Trung Quốc  gần 6 tuần lễ trước.

Nằm kẹp giữa Ấn Độ và Trung Quốc, Nepal chính thức nhìn nhận chính sách "Một Trung Hoa" của Bắc Kinh nói rằng Tây Tạng và Đài Loan là một phần lãnh thổ của trung Quốc.

Các viên chức Nepal luôn lập đi lập lại rằng các tổ chức chống Trung Quốc sẽ không được phép hoạt động, để bảo vệ mối quan hệ hữu nghị với ông láng giềng khổng lồ.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1840_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 25-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang