Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Đức Đạt Lai Lạt Ma: Tây Tạng cần Hoa Kỳ can thiệp

Hạt Cát dịch


 

April 22, 2008

ANN ARBOR (Michigan) - Dân chúng Tây Tạng cần sự can thiệp của chính phủ Hoa Kỳ trong việc giải quyết những xung đột giữa Trung Cộng  và các nhà đấu tranh Tây Tạng. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói như trên hôm thứ Hai.

"Trong thời điểm này, chúng tôi cần sự hỗ trợ của Hoa Kỳ" , nhà lãnh đạo tâm linh lưu vong Tây Tạng nói như trên khi gặp gỡ Bà đặc sứ Hoa Kỳ, Phó Trợ Lý Ngoại Giao  Paula Dobriansky để trao đổi vắn tắt trước khi bế mạc phiên họp tại Đại Học Michigan.

Bà  Dobriansky, một người được xem như một đặc sứ cho Tây Tạng, nói rằng cuộc gặp gỡ với  Đức Đạt Lai Lạt Ma cung cấp một  'cơ hội đúng lúc" để thảo luận về tình trạng Tây Tạng.

"Chánh phủ Bush đã bày tỏ mối quan tâm về tình trạng của Tây Tạng và kêu gọi tự chế", Bà Dobriansky nói như trên  và thêm "Với sự quan tâm đặc biệt, Tổng Thống Bush kiên quyết yểm trợ cho nhu cầu đàm  phán giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma và lãnh đạo Trung Quốc".

Bộ Ngoại Giao nói rằng Bà Bobriansky và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gặp gỡ nhau hơn 10 lần kể từ năm 2001.

Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm Chủ Nhật đã thực hiện một cuối tuần với các bài thuyết giảng tại Đại Học Michigan.

Ngài dự trù rời Ann Arbor, Michigan vào sáng thứ Ba và sẽ phát biểu tại Đại Học Clogate ở Hamilton, New York và sẽ trở về Ấn Độ vào ngày thứ Năm.

Đức Đạt Lai dự định sẽ trở qua Hoa Kỳ vào tháng Bảy, với chương trình thuyết giảng tại Pennsylvania và Wiscosin, đồng thời trong chuyến này thì Ngài sẽ ghé qua New York. Ngài sẽ sang Anh và Đức quốc vào cuối tháng 5.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1837_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 25-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang