Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Nhà lãnh đạo Tibet hãnh diện làm công dân danh dự của Gia Nã Đại

Như Quang lược dịch


 

Edmonton Journal, Apr. 19, 2008 – Craig Pearson, Windsor Star, Canada -- Đức Đạt Lai Lạt Ma, với tư cách công dân Gia Nã Đại danh dự, đã chào mừng các chính trị gia Bắc Mỹ đến Đại học Michigan để gặp ngài. Quốc hội đã tuyên bố ngài là công dân danh dự Gia Nã Đại vào tháng sáu năm 2006.

“Là một công dân danh dự của Gia Nã Đại, tôi rất hoan hỷ chào mừng quý nghị viên. Chúng ta đang trải qua một thời kỳ vô cùng khó khăn. Họ cho chúng ta nghị lực và niềm hy vọng mới,” ngài tuyên bố như thế về nhóm người Gia Nã Đại gồm các nghị viên và hội trưởng hội đồng Gia Nã Đại – Tibet tại tỉnh bang Ontario.

Nhóm này choàng những chiếc khăn trắng do ngài trao tặng họ trước đây. Họ đã gặp gỡ vị lảnh đạo tôn giáo Tibet qua sự kiểm soát an ninh chặt chẽ của Hội Đồng An Ninh Hoa Kỳ trước khi ngài tham dự buổi họp tại trường đại học nơi ngài bày tỏ sự ủng hộ Thế Vận Hội tại Trung hoa và vận động cho sự liên kết giữa những người Tibet và Trung hoa trên toàn thế giới.

“Ở trên toàn Gia Nã Đại, chúng ta có rất nhiều bạn hữu, do vậy tôi muốn bày tỏ sự tri ân sâu xa của tôi,” ngài Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã nói như thế trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ, là chuyến đi ra nước ngoài đầu tiên của ngài kể từ sau cuộc đàn áp của Trung Hoa tại Tibet.

“Họ là những ủng hộ viên không chỉ đối với những vấn đề của Tibet mà còn là những ủng hộ viên đối với các vấn đề về nhân quyền, tự do tôn giáo và tự do phát biểu.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã có những buổi thuyết giảng, nói chuyện và viếng thăm ngoại giao kể từ khi ngài đến Seattle cuối tuần vừa qua. “Chúng tôi có mặt để chứng minh rằng chúng tôi sẽ ủng hộ ngài trong cuộc đấu tranh này,” nghị viên đảng bảo thủ Con Di Nino nói như thế. Tình trạng náo động ở Tibet đã trở thành vấn đề quốc tế trong lúc Trung quốc đang chuẩn bị cho Thế vận hội năm 2008 tại Bắc Kinh.

Dermod Travis, hội trưởng Hội đồng Gia Nã Đại – Tibet nói khoảng 4 ngàn người Tibet đã bị bắt giữ và khoảng 140 người đã bị sát hại khoảng vài tuần qua trong lúc biểu tình chống lại nhà cầm quyền Trung quốc tại Tibet.

Peggy Nesh, nghị viên vùng Parkdale-High Park, nơi có khoảng 4 ngàn cư dân Tibet, là cộng đồng Tibet lớn nhất trên thế giới, nhận xét ngài đã tạo ra rất nhiều cảm hứng cho bà. Ngài là cơ hội tốt nhất để thực hiện công bình và nhân quyền tại Trung quốc. Dứt khoát, ngài muốn đàm thoại. Ngài không tìm kiếm những điều bất lợi.

(Như Quang lược dịch)

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1834_NhuQuang.htm 

 


Vào mạng: 25-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang