Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tây Tạng lưu vong một lần nữa diễn hành về quê hương

Hạt Cát dịch


 

ANI     Friday 18th April, 2008    

New Delhi, Apr 18 :Một ngày sau cuộc rước đuốc Thế Vận chặng Ấn Độ được diễn ra êm thắm, lưu vong Tây Tạng bắt đầu lên đường trong chuyến diễn hành trở về Tây Tạng hôm thứ Sáu.

Ngọn đuốc Olympic đã đi qua thành phố thủ đô không gặp sự cố nào hôm thứ Năm với hệ thống vòng rào an ninh chặt chẽ.

Sau hơn một tháng với các cuộc biểu tình bắt đầu ngay sau khi những đợt biểu tình bị chính quyền Trung cộng đàn áp tại Lhasa và các tỉnh lân cận hôm 10 tháng 03, 100,000 dân thuộc cộng đồng vững mạnh Tây Tạng tại Ấn Độ đang phẫn uất về chiếc thòng lọng và bá quyền của Trung cộng đối với Tây Tạng.

Một số thành viên của cộng đồng lưu vong Tây Tạng nức lòng trở về quê hương của họ để tranh đấu cùng với huynh đệ của họ cho các quyền lợi chính đáng của quần chúng trong vùng Hy Mã Lạp Sơn.

Tăng chúng đắp tăng y truyền thống bắt đầu cuộc hành trình trở về quê nhà để đòi hỏi tự trị dưới ách thống trị của Trung cộng.

Các lưu dân Tây Tạng đã đến cầu nguyện tại  Rajghat, đền kỷ niệm của Mahatma Gandhi, trước khi  bắt đầu lên đường trong chuyến diễn hành trở về Tây Tạng.

"Chúng tôi quyết định rằng đây là thời điểm cho chúng tôi phải  trở về quê hương bởi vì quốc gia Tây Tạng và dân tộc Tây Tạng đang trên bờ vực của sự tuyệt chủng và chúng tôi phải củng cố hoạt động của chúng tôi", Tsewang Rigzin, chủ tịch hội Thanh Niên Quốc Hội Tây Tạng nói như trên.

Lưu dân Tây Tạng đã tham gia vào các cuộc biểu tình ôn hòa, tuyệt thực, đêm thắp nến, và các cuộc biểu tình trong vài tuần qua trong chương trình liên quan đến Thế Vận  Bắc Kinh 2008.

Lưu dân Tây Tạng , trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp chấm dứt bị đàn áp bởi chính quyền Trung quốc, đã thực hiện một làn sóng biểu tình khắp đó đây trên đất nước Ấn Độ, và đặc biệt là tại thủ đô quốc gia cũng như tại Dharamsala.

Ấn  Độ đã phải đối phó với việc này bằng một sự thận trọng khi mà mối quan hệ giữa hai quốc gia Trung Ấn đang có tiến triển tốt đẹp đồng thời  phải cho phép lưu dân Tây Tạng được quyền thực hiện các cuộc biểu tình bày tỏ nguyện vọng của họ.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1833_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 19-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang