Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Nghị viên Canada đả kích Trung cộng: "ngọn đuốc côn đồ"

Hạt Cát dịch


 

Becky Rynor, Canwest News Service

Published: Thursday, April 17, 2008

Ottawa - Gọi Trung cộng là "tập đoàn vi phạm nhân quyền tàn tệ nhất thế giới", Nghị viên Canada  Calgary West  Rob Anders, đang trên đường đi đến  Ann Arbor, Michigan, Hoa Kỳ, để hội kiến với Đức Đạt Lai Lạt Ma thảo luận về mối quan tâm của ông về Olympic sắp tới tại Hoa Lục

"Tôi nghĩ đây đúng là thời điểm để gặp gỡ Ngài", Ông Anders nói với chương trình Calgary Eyeopener của đài phát thanh CBC như trên hôm thứ Năm.

Thế Vận Hội này sẽ trở nên rất giống Thế Vận Hội Bá Linh năm 1936. Tuyệt đối 100% là một âm mưu tuyên truyền của Trung Cộng. Họ đem ngọn đuốc côn đồ trình diễn từ nước này đến nước nọ, dọa dẫm các vận động viên và những người khác là một thí dụ cụ thể.

Ông nói thêm rằng  các hành giả Pháp Luân Công không được phép tham dự Thế Vận Hội.

Anders là một nhà lớn tiếng bình luận Trung cộng và là một thành viên của tổ chức Nghị Viên Thân Hữu Tây Tạng, một nhóm tập họp các thành viên thuộc tất cả các đảng phái được thành lập hồi năm 1990 bởi các thành viên của nghị viên và các thượng nghị sĩ quan tâm đến tình trạng chính trị tại Tây Tạng. Tám năm trước , Anders cũng đã làm xáo trộn một buổi lễ hội Tết Chinese New Year tại Parliament Hill  với chiếc áo T -shirt "Free Tibet -  Tây Tạng Tự Do"trên người.

Trong một cuộc phỏng vấn của tờ Calgary Herald sau chương trình phát thanh, Anders nói "Tôi muốn đi gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma để nói chuyện với Ngài. Phần nào trong công việc này, tôi nghĩ  chúng ta nên làm nổi bật vấn đề, nhưng, để cho đầy đủ hơn, tôi sẽ tham vấn với Ngài về vấn đề diệt chủng văn hóa đang xảy ra tại Tây Tạng.

Anders đã chấm dứt kêu gọi tẩy chay Olympic bất thình lình nhưng ông có khuyến cáo rằng các nhà chính trị Canada không nên tham dự Thế Vận hoặc các vận động viên Canada không nên bị lợi dụng như một "công cụ tuyên truyền"

"Tôi xót xa  cho cái thực tế là các vận động  viên Canada của chúng ta, những người đã luyện tập hàng năm. Họ là những vận động viên giỏi, mong muốn có cơ hội được tranh tài. Nhưng tôi không muốn thấy họ bị lợi dụng như là một công cụ tuyên truyền cho cộng sản Trung quốc", vì vậy thái độ của tôi là, không một  nhà chính  trị nào nên bôi đen ngưởng cửa của họ để tha thứ hoặc tin tưởng những gì Trung cộng đã làm và thứ hai là, Tôi không muốn thấy các vận động viên bị lợi dụng trong các buổi lễ khai mạc khi trở thành một phần trong những quang cảnh hùng tráng để cố gắng chứng tỏ sức mạnh của Trung cộng đối với thế giới". Anders còn nói thêm rằng rất nhiều người Canada gốc Hoa cũng rất bất bình đối với bạo quyền Trung cộng.

"Nếu người ta có thể nhìn thấy các trại lao động cưỡng bức tại Trung quốc, họ sẽ hiểu được. Chế độ này chưa trở thành  một sức mạnh ngoại bang và chưa có  người  dân nào đứng lên phơi bày  những gì họ thực sự đang là nơi những trại lao động .Họ tồn tại, Tôi nhấn mạnh, những mặt hàng hóa được mua tại Canada ngày hôm nay được làm ra  từ những nô lệ cưỡng bức lao động trong những trại lao động Trung cộng"

Một số dân biểu khác cũng sẽ gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma tại University of Michigan cùng lúc với ông Dân Biểu Anders.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1825_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 17-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang