Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Nepal:Thêm nhiều cuộc biểu tình ủng hộ Tây Tạng

Hạt Cát dịch


 

By DENIS D. GRAY Associated Press Writer
The Associated Press

KATMANDU, Nepal Apr 15, 2008 (AP) -Dân Tây Tạng lưu vong biểu tình tại Sứ quán Trung Cộng hôm thứ Ba, hô to "Chúng tôi muốn một Tây Tạng tự do" trước khi khoảng 100 người bị cảnh sát Nepal kéo đi.

Biểu tình tại thủ đô Nepal xảy ra hầu như mỗi ngày sau khi Trung cộng đàn áp những cuộc phản kháng của người dân Tây Tạng hồi tháng trước nhưng đã tạm thời dừng lại trong thời gian bầu cử quốc gia.

Khỏang 4,000 người Tây Tạng lưu vong xuống đường hôm thứ Hai và nổi lên lần nữa vào ngày thứ Ba tại sứ quán Trung cộng  .

Các cuộc biểu tình xảy ra làm nhiều đợt. Đợt đầu tiên  là một nhóm hơn 10 thanh niên vạm vỡ khoác áo vét màu  cam có in hàng chữ "Trung cộng láo khoét, Tây Tạng chết chóc.Chấm dứt diệt chủng tại Tây Tạng." Họ bị cảnh sát đẩy lên một chiếc xe vận tải sau đó không lâu, Họ đã vẫy cao các lá cờ Tây Tạng và hô to khẩu hiệu trong lúc  chiéc xe chạy đi

Biểu tình hôm thứ Hai bắt đầu bằng một cuộc diễn hành thầm lặng với người đi cầm nến trong tay, nhưng khi đoàn người bắt đầu đi ngang một khu vực miền tây Katmnadu đầy tu viện Phật gíao và cư dân Tây Tạng thì họ hô to khẩu hiệu chống Trung cộng. Không giống như những đợt biểu tình gần đây, cảnh sát Nepalese- những người trước kia thường phá vỡ  các cuộc biểu tình bằng bạo lực với dùi cui và bắt bớ hàng khối người - đã không xen vào cuộc biểu tình hôm Thứ Hai. Cảnh sát cũng hạn chế những giải phápcứng rắn hôm Thứ Ba.

Nepal đã bị các nhóm nhân quyền quốc tế và Liên Hiệp Quốc lên án các thái độ sử dụng bạo lực để giải tán các cuộc biểu tình. Chính phủ Nepal nói rằng họ không cho phép bất cứ các cuộc biểu tình nào chống lại tình hữu nghị giữa các quốc gia, kể cả Trung Cộng.

Những người biểu tình bị bắt đã được trả tự do trong cùng ngày

Những thành viên của khối 20,000 người trong cộng đồng Tây tạng  tại Nepal đã chú mục vào Sứ quán Trung Cộng và tòa nhà Liên Hiệp Quốc cho các cuộc biểu tình của họ.

Những cuộc biểu tình đã bị tạm dừng khoảng 1 tuần lễ vì chương trình bầu cử quốc hội Nepal trong tuần trước. Những người Tây Tạng cho hay bây giờ thì họ sẽ thực hiện những cuộc biểu tình thường xuyên.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1825_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 17-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang