Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
200 Người Biểu Tình Ôn Hoà Tây Tạng Bị Bắt Giữ Tại Thủ Đô “Tràn Ngập Quân Đôi” New Delhi Phản Đối Cuộc Rước Đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh

Dương Tiêu dịch


 

Tin TNEW DELHI, India (CNN) Chiều thứ Năm ngày 17 tháng 4 năm 2008, hàng ngàn  người biểu tình Tây Tạng đã xuống đường để phản đối và lên án sự vi phạm nhân quyền tư do tôn giáo của Trung Cộng tại Ấn Độ với những khẩu hiệu: “phản đối Bắc Kinh không xứng đáng tổ chức Thế Vận Hội muà hè tháng 8 năm nay “. Tuy nhiên với sự bảo vệ an ninh gần như tuyệt đối của Quân đội và Cảnh Sát Ấn Độ, phần lớn các cuộc biểu tình ôn hoà đã bị dập tắt tại vùng vịnh thủ đô Tân Đề Li.

Theo anh Tsewang Rigzin, chủ tịch tổ chức quốc hội thanh niên Tây Tạng tường trình với CNN rằng ít nhất 200 thành viên của họ đã bị bắt giữ tại nhiều nơi khác nhau ở thủ đô Ấn Độ. Tổ chức quốc hội Thanh niên Tây Tạng có khoảng 300,000 thành viên toàn thế giới.

Hơn 500 người biểu tình bị bắt cùng ngày tại thủ đô Kathmandu Nepal trước toà đại sứ Trung Cộng.

Tại Ấn Độ, nhà chức trách đã rút ngắn cuộc diễn hành rước đuốc 5.6 miles (khoãng 9 km)xuống thành 1.5 miles (2.3km) với 15,000 cảnh sát an ninh bảo vệ cho 30 phút sự kiện rước đuốc này.

Thủ đô Ấn Độ đã biến thành một trung tâm quân đội trong ngày thứ năm 17 tháng 4. Cảnh sát đóng cửa đưòng xá lưu thông, trạm xe bus, cấm điện thoại di động và ra lệnh tất cả các nhà cửa dọc con đường diễn hành rước đuốc phải đóng cửa hoàn toàn “Nội Bất Xuất , Ngoại Bất Nhập.” Ngoài ra để đánh lạc hướng những người biểu tình. Chính Quyền Ấn đã không thông báo lộ trình rước đuốc và thời gian bắt đầu trước 24 tiếng.

Lộ trình rước đuốc bắt đầu tại cung điện Tổng Thống và kết thúc tại Cổng đài Tưởng niệm Chiến Tranh , đi qua nhiều văn phòng của các đảng phái và nhân viên cao cấp Ấn Độ. Cảnh sát và Giới truyền thông báo chí tràn ngập dọc lộ trình  rước đuốc.

Thủ đô Ấn Độ đã trở thành khu cấm trại cho Quân Đội và Cảnh Sát vào thứ Năm vừa qua.

Theo IBN-TV, 1 chi nhánh của CNN thì cuộc biểu tình ôn hoà của Tổ chức Thanh Niên Quốc Hội Tây Tạng  khoãng 300,000 người lưu vong đã không thành công và phải chia thành nhiều toán nhỏ tại nhiều điạ điểm khác nhau trong suốt lộ trình rước đuốc tại Tân Đề Li.

Tại một địa điểm khác của thành phố, hàng trăm nhà sư Tây Tạng và những người ủng hộ đã tổ chức một cuộc rước đuốc khác để biểu hiện tình trạng người dân Tây Tạng đang khó khăn chống lại với bạo quyền bành trướng Trung Cộng. Không khí cuộc biểu tình nơi đây thì êm dịu hơn , các nhà sư Tây Tạng, Phụ nữ và Trẻ em mang cờ xí, biểu ngữ với dòng chữ :” Tự do cho Tây Tạng.”

Giới hữu trách Ấn Độ đã giam giữ 32 người biểu tình ngay trước khi ngọn đuốc Olympic được đưa đến  Tân Đề Li từ Pakistan khi nhóm người này la to các khẩu hi ệu:” Chúng tôi muốn tự do.” và “Công lý cho Tây Tạng.”

Ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh đã bị dập tắt tại  Luân Đôn, Anh Quốc, Paris Pháp Quốc và San Francisco Hoa Kỳ, tuy nhiên tại Argentine, Tanzania và Oman ngọn đuốc không bị trở ngại gì. Tại Pakistan ngọn đuốc được lưu diễn bí mật trong một sân vận động.

Theo vận đông viên vô địch thế giới Ấn Độ môn bắn súng vượt chướng ngại vật, anh Manvjit Singh Sandhu phát biểu:” Mọi người đều có quyền biểu lộ ý kiến cá nhân  phản đối hay đồng tình, nhưng đối với tôi Cuộc rước đuốc Olympic Bắc kinh năm nay mang đầy tham vọng chính trị bành trướng, trong khi ngọn đuốc Thế Vận Hội luôn luôn biểu hiện cho Hoà Bình và Hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.”

Những người dân Tây Tạng lưu vong biểu tình hầu như mỗi ngày tại Tân Đề Li kể từ khi Trung Cộng vi phạm nhân quyền tự do tôn giáo tại Tây Tạng tháng 3 vừa qua.

Thứ tư ngày 16 tháng 4 , những người biểu tình đã cố gắng  tấn công vào toà đại sứ Trung Cộng tại Tân Đề Li. Họ đến bằng 2 xe buses. mặc áo vàng và quấn khăn vàng biểu tượng cho Tây Tạng viết những khẩu hiệu: “ Không nên tổ chức Thế Vận Hội tại Trung Quốc.”

Cảnh sát đã giam giữ hơn 50 người, canh phòng cẩn mật hơn và bao bọc toà đại sứ Trung Cộng bằng hàng rào kẽm gai.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã yêu cầu ngừng bạo động nhưng một số người Tây Tạng đã tuyên bố rằng họ sẽ biểu tình 1 cách mãnh liệt hơn trong những ngày sắp tới.

Theo anh Rigzin, một thành viên của tổ chức thanh niên quốc hội Tây Tạng :” Chúng tôi không phải ai cũng là Đức Phật, nói cho cùng chúng tôi vẫn là những con người bình thường và chúng tôi đã bị dồn ép đàn áp trong 60 năm qua, chúng tội đã bị  đưa đến con đường cùng bởi chính sách đàn áp dã man của Trung Cộng.”

Dương Tiêu dịch:

Nguồn: http://www.cnn.com/2008/WORLD/asiapcf/04/17/india.torch/index.html

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1828_DuongTieu.htm 

 


Vào mạng: 19-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang