Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ngọn Đuốc Thế Vận Hội đến Pakistan trong sự bảo vệ an ninh chặt chẻ của chính quyền

Dương Tiêu dịch


 

Tin tISLAMABAD, Pakistan (CNN):

Ngọn đuốc thế vận hội muà hè đã đến thủ đô ISLAMABAD, Pakistan sáng sớm thứ tư hôm nay dưới sự canh phòng an ninh cẩn mật tối cao và lặng lẽ tại đất nước này vào khoãng 1 giờ sáng sớm giờ địa phương trong khu vực quân sự của phi trường Islamabad.

Cuộc diễn hành rước đuốc sẽ diễn hành trong im lặng dưới sự chứng kiến duy nhất của khách mời và giới truyền thông được giấy phép tham dự của chính quyền Pakistan.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay ngọn đuốc Olympic đươc truyền tải trong vòng bí mật và lặng lẽ không được sự chứng kiến của công chúng và sẽ chỉ được diễn ra bí mật trong sân vận động thay vì phải được diễn hành dọc theo đường phố Pakistan.

Quyết định này theo chính quyền Pakistan là để bảo vệ sự an ninh của ngọn đuốc và các vận động viên rước đuốc.

Sự kiện rước đuốc thế vận hội Bắc kinh muà hè năm nay đánh dấu bước ngoặc lịch sử về việc vi phạm nhân quyền và diễn tiến biểu tình ôn hoà của Tây Tạng đòi hỏi tự trị đối với chính quyền Trung Cộng.

Tại Paris, Luân Đôn, và San Francisco ngọn đuốc đã bị những người biểu tình ôn hoà cố gắng dập tắt và trong một vài trường hợp đã xảy ra bạo động khiến cuộc rước đuốc phải hủy bỏ.

Theo giáo sư John MacAloon trường đại học Chicago, đây là một trường hợp rước đuốc không có sự hiện diện của công chúng chưa từng xảy ra trong lịch sử Thế Vận Hội kể từ năm 1984. Chính phủ Pakistan được biết là có liên hệ mật thiết lâu dài với chính phủ Trung Quốc trên 2 lãnh vực kinh tế và ngoại giao chính trị.

“Chính quyền Pakistan tuyên bố bảo vệ an toàn tuyệt đối cuộc rước đuốc”: theo ông Mohammed Yahya người có trách nhiệm tổ chức chuyến rước đuốc diễn hành qua Pakistan.

Ngoài ra chính quyền Pakistan không cho biết ai sẽ là khách mời đến tham dự cuộc rước đuốc bí mật tại hội trường sân vận động ngoài tổng thống Pakistan Pervez Musharraf, theo sau cuộc viếng thăm 6 ngày tại Trung Quốc sắp tới.

Ngọn đuốc sau đó sẽ được chuyễn sang Tân Đề Li Ấn Độ, nơi Đức Đạt Lai Lạt Ma và chính phủ  lưu vong Tây Tạng cư ngụ cùng với hàng trăm ngàn người dân tại Dharamsala, 1 vùng đất phía bắc đất nước này.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1826_DuongTieu.htm 

 


Vào mạng: 19-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang