Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Cư dân Tây Tạng Úc Châu chuẩn bị kế hoạch biểu tình lớn phản đối rước đuốc

Hạt Cát dịch


 

Friday 11th April, 2008

Canberra- Úc Châu- Một kế hoạch biểu tình lớn lao ,đang được người Tây Tạng và các nhà ủng hộ chuẩn bị, để sẵn sàng cho cuộc rước đuốc Olympic lộ trình Úc châu tại Canberra vào ngày 24 tháng 04 nhằm mục đích thúc đẩy Trung cộng thương lượng với Đức Đạt Lai Lạt Ma và điều này chẳng phải là chống đối Trung Quốc hay Thế Vận Hội,  Ủy Ban Tây Tạng Úc Châu nói như trên hôm thứ Sáu.

Hầu hết công dân Úc Châu gốc Tây Tạng khoảng 450 người được dự trù sẽ tham gia vào cuộc biểu tình tại thành phố Canberra vào ngày 24 tháng 04, 2008,  cùng với sự yểm trợ của một cộng đồng ủng hộ Tây Tạng  lớn lao, Simon Bradshaw, điều phối viên của ủy ban chiến dịch nói như trên với phóng viên DPA tại Băc Kinh.

"Phải nói là quan trọng để nhấn mạnh rằng đây không phải là chống đối Trung quốc, không phải là chống đối Olympic, mà thực sự là về vấn đề Tây Tạng, vấn đề  nhận dạng những khó khăn của nó", Bradshaw nói.

Chúng ta rất may mắn là ở  tại Úc Châu chúng ta có dân chủ, có quyền biểu tình bằng một phương cách mà người Trung Hoa, và chắc chắn là người Tây Tạng, không có được trong hoàn cảnh này.

Vì vậy, mục đích chúng ta là lợi dụng cuộc rước đuốc này để thực sự làm nổi bật những gì xảy ra ở Tây Tạng và làm tăng thêm áp lực cho Trung Cộng buộc họ phải ngồi xuống với Đức Đạt Lai Lạt Ma trước Olympic, ông Bradshaw nói thêm như trên.

Ông Bradshaw nói thêm ông lấy làm bất bình rằng ông Thủ Hiến Úc Châu  Kevin Rudd's khi đàm phán với đối tác Trung Quốc của ông, ông Ôn Gia Bảo, hôm thứ Năm, dường như đã thất bại trong việc làm cho Trung Quốc mềm dẽo hơn trong việc đàm phán với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Ông Rudd hôm thứ Năm đã tái xác nhận rằng toàn bộ lực lượng an ninh  sẽ được nhà cầm quyền Úc Châu cung ứng trong thời gian rước đuốc  tại Canbera này, sau khi ông tỏ lời than phiền rằng lực lượng bảo vệ ngọn đuốc của Trung Quốc đã quá mạnh tay đối với những người đi biểu tình hồi tuần rồi tại Luân Đôn.

Ông nói lực lượng Trung Quốc sẽ đi theo trên một chuyến xe bus và chỉ xuống khi nào ngọn đuốc cần được đốt lại.

Ông nói ông đã thúc hối Ôn Gia Bảo hãy thực hiện một cuộc đàm phán với Đức Đạt Lai Lạt Ma, và cuộc thảo luận đáng kể" kéo dài khoảng 30 phút về tình hình nổi dậy gần đây ở các vùng dân  cư Tậy Tạng tại Trung Hoa..

 ----------

Ban Ki-moon không dự khai mạc TVH

11 Tháng 4 2008 - Cập nhật 04h24 GMT

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ không có mặt tại lễ khai mạc Olympics Bắc Kinh.

Người phát ngôn của tổ chức này, bà Marie Mukabe, nói quyết định này đã được đưa ra nhiều tháng trước đây và vì lý do 'lịch làm việc bận rộn'.

Người được giải thưởng Nobel của Kenya, bà Wangari Maathai, vừa rút lui khỏi chặng rước đuốc Tanzania vì quan ngại về tình hình nhân quyền tại TQ.

Phóng viên BBC tại LHQ nói tổ chức này không muốn gây hiểu lầm rằng sự vắng mặt của ông Ban đồng nghĩa với tẩy chay Olympics.

Bà Mukabe nói ông Ban "đã chuyển lời tới chính phủ Trung Quốc từ nhiều tháng trước rằng ông có thể không tới được buổi lễ quan trọng này vì lịch làm việc quá bận".

Điều đó có nghĩa quyết định này được đưa ra trước khi có các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Tây Tạng.

Các nhóm đấu tranh phản đối tình hình nhân quyền tại TQ đang cố gắng tăng áp lực đối với Bắc Kinh trong khi chính quyền TQ chuẩn bị cho kỳ Thế Vận hội đầu tiên ở nước này.

Các cuộc biểu tình dọc đường rước đuốc được bảo vệ kỹ lưỡng trong vòng bao bọc của cảnh sát và cả cảnh vệ Trung Quốc mặc đồng phục thể thao màu xanh.

Hôm thứ Năm, Đức Dalai Lama - thủ lĩnh tinh thần của người Tây Tạng - nói Trung Quốc xứng đáng được đăng cai Olympics, nhưng những người biểu tình cũng phải được biểu lộ ý kiến của mình một cách hòa bình.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1821_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 13-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang