Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Anh Quốc: Thủ Tướng Gordon Brown sẽ không tham dự lễ khai mạc Olympic

Hạt Cát dịch


 

Thứ Năm 10 tháng 04, 2008

Anh Quốc - Thủ Tướng Anh Quốc, Gordon Brown, sẽ không tham dự lễ khai mạc Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008  vào tháng 08 tới, tuy nhiên, ông sẽ tham dự lễ bế mạc.

Một nữ phát ngôn viên Downing Street  nói ông Thủ Tướng luôn nhấn mạnh rằng ông chỉ tham dự lễ bế mạc - khi Anh Quốc sẽ tiếp nhận ngọn đuốc  từ Trung Cộng để chuẩn bị cho Thế Vận 2012 tại Luân Đôn - và việc này không tượng trưng cho một thái độ tẩy chay.

"Những lý do khiến chúng tôi sẽ tham gia vào lễ bế mạc vẫn luôn luôn không có gì khác biệt. Chúng tôi vẫn nghĩ rằng đó là điều đúng đắn để làm. Sẽ không có sự thay đổi nào về phía chúng tôi", bà phát ngôn viên nói như trên.

Quyết định của ông Brown đã được nữ ứng cử viên Tổng Thống,  Hillary Clinton, đảng Dân Chủ, người đã kêu gọi Tổng Thống George Bush hãy tẩy chay lễ khai mạc Olympic, nhiệt liệt tán thán.

Bà nói "Tôi vô cùng tán thán Ngài Thủ Tướng Gordon Brown về việc đồng ý không tham dự lễ khai mạc Thế Vận Bắc Kinh"

"Đó là một quyết định quan trọng của Ngài Thủ Tướng Brown và tôi kêu gọi quý vị Thượng Nghị Sĩ Mc Cain  và Obama cùng kết hợp với tôi trong lời thỉnh cầu rằng Tổng Thống Bush cũng không nên tham dự lễ khai mạc.

Trong khi đó lãnh đạo đảng đối lập Dân Chủ Tự Do Nick Clegg thúc đẩy Thủ Tướng Brown phải gây áp lực với Trung Quốc để họ hủy bỏ kế hoạch rước đuốc qua Tây Tạng, trong vấn đề đối diện với tình hình cay nghiệt từ những vận động viên phong trào Tự Do cho Tây Tạng.

"Từ sự miễn cưỡng trong việc đưa lên vấn đề nhân quyền trong chuyến viếng thăm Trung Quốc gần đây, cho đến phút cuối khi đồng ý gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma, Ông Brown chưa thực sự thể hiện vai trò lãnh đạo trong vấn đề sống chết này" Ông nói.

"Bây giờ thì ông nên đeo đuổi quyết định không tham dự lễ khai mạc bằng cách khẳng định rằng Trung Quốc hãy nên mau chóng ngồi vào thương lượng với Đức Đạt Lai Lạt Ma và hủy bỏ kế hoạch khiêu khích rước đuốc vào Tây Tạmg một cách vô ích".

 ----------

No. 1821 (Sưu tầm- )

Chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế Jacques Rogge tuyên bố Thế Vận Hội đang bị khủng hoảng, trong lúc TQ yêu cầu ông đừng xía vào chuyện chính trị
 

Trần Vũ theo AFP, Apr 10, 2008


Cali Today News - Thứ năm 10 tháng 4 chính phủ Trung Cộng đã lên tiếng yêu cầu ông Jacques Rogge. Chủ tịch Ủy Ban Olympic Thế Giới hãy “đứng một lề của bên chính trị”, sau khi có một loạt biểu tình phản đối các cuộc Rước Đuốc TVH trên thế giới.

Ông Jacques Rogge cho là TVH đang bị “khủng hoảng” tiếp theo các vụ biểu tình này và ông hối thúc TQ hãy cải thiện thành tích nhân quyền trước khi TVH khai mạc vào tháng 8 tới.

TQ phản pháo trở lại bằng cách nói ông Rogge hãy “đứng một bên vấn đề chính trị”. Chính phủ TQ nói họ muốn cho thế giới “thấy hình ảnh một đất nước phú cường và bình an” qua TVH Olympic, nhưng các cuộc rước đuốc vừa qua đã trở thành cơn ác mộng cho TQ.

Trong lúc đang thăm viếng Bắc Kinh, ông Rogge nói: “Tôi thấy buồn bã vì các biến cố mới đây. Thay vì là một lễ hội của sự hòa vui của mọi người, nó không được như vậy, cho dù chúng ta phải tiếp tục cuộc rước đuốc.”

Nhưng ông Rogge nói là khi đoạt được quyền tổ chức TVH Olympic mùa Hè 2008, lẽ ra TQ nên cải thiện thành tích nhân quyền. Ông bảo TQ nên tôn trọng cam kết đạo đức này.

Jiang Wu, phát ngôn nhân bộ Ngoại Giao TQ cho là ý kiến là “TVH đang bị cơn khủng hoảng của ông Rogge” là quá đáng và khiến cho người ta có cảm tưởng TQ không hề quan tâm tới việc thảo luận về nhân quyền.

Nhưng bộ Ngoại Giao TQ vẫn khẳng định mối liên quan giữa chính phủ TQ và ông Rogge là “bình thường và tốt đẹp”.

Trong lúc đó các lãnh đạo an ninh của TQ loan báo bắt được 2 nhóm khủng bố của vùng tây bắc tỉnh Xinjiang có đông người Hồi giáo cư ngụ. Họ nói các nhóm khủng bố này có âm mưu “bắt cóc người ngoại quốc trong thời gian diễn ra TVH Bắc Kinh 2008 nhằm phá hoại”.

Trần Vũ theo AFP

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1820_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 11-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang