Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Bản tin rước đuốc Olympic tại San Francisco

Hạt Cát sưu tầm


 

Sẽ có phản đối dữ dội khi đuốc thế vận được rước qua San Francisco, an ninh gia tăng khủng khiếp, cộng đồng người Hoa bất đồng ý kiến.

Trần Vũ theo Reuters, Apr 08, 2008

Cali Today News – Thứ ba 8/4 đuốc TVH đã đến San Francisco trong bầu không khí căng thẳng về an ninh, sau khi có vụ những người Tây Tạng trèo lên cầu Golden Gate treo biểu ngữ phản đối, đòi tự do cho Tây Tạng.

Cuộc rước đuốc là dịp làm nhiều người ý thức TQ đang là cường quốc về kinh tế nhưng chính vụ đàn áp Tây Tạng gần đây đã làm cuộc rước đuốc bị phản đối trên khắp thế giới. Hành trình rước đuốc kéo dài tới 85,000 dặm qua nhiều quốc gia.
Ông Jacques Rogge, Chủ Tịch Ủy Ban Olympic Thế Giới, nói: “Những cuộc biểu tình chống đối ở Paris và London làm tôi buồn vô cùng và tôi rất lo ngại khi đuốc được đưa sang San Francisco.”

Sáng thứ ba khoảng trước 4 giờ sáng thì đuốc TVH tới San Francisco và ngay lập tức được mang lên 1 chiếc xe mang đi đến một nơi được giữ kín. Mike McCarron, đại diện phi trường, cho biết: “Chúng tôi đón tiếp đuốc như đón quốc khách”.

Có một nhân vật cầm đuốc chạy trên lộ trình San Francisco được báo tin là ông bị loại vì lý do an ninh, nhưng ông ta tỏ ra thông cảm cho việc này.

Những người đã trèo treo biểu ngữ ở cầu Golden Gate cho biết họ sẽ tôn trọng tinh thần phản đối bất bạo động, mặc dù một người trong số họ nói: “cho dù chúng tôi biết tình hình hiện nay ở Tây Tạng là vấn đề sống chết.”

Các viên chức San Francisco cho hay họ “sẳn sàng tôn trọng quyền tự do lên tiếng của mọi người, đồng thời chứng tỏ thành phố có khả năng tổ chức một cuộc rước đuốc an toàn.”

Trong lúc đó, cộng đồng người Hoa rộng lớn ở San Francisco đã bị chia đôi về vấn đề rước đuốc TVH qua thành phố hôm thứ tư 9/4 với nhiều người không thích cảnh xứ mình đàn áp người Tây Tạng.

Bác sĩ Roland Lowe, vốn hành nghề ở khu Phố Tàu ở San Francisco trong 43 năm, nhận xét: “đa số chúng tôi thấy hãnh diện vì mức sống người Hoa được nâng cao, chính quyền TQ sẽ hãnh diện vì TVH Mùa Hè, nhưng Tây Tạng quả là vấn đề gây bối rối.”

San Francisco có cộng đồng người Hoa lớn nhất Hoa Kỳ, với gần 20% dân số thành phố là người gốc Hoa và đương nhiên thành phố này là trạm dừng chân đầu tiên khi đuốc TVH sang Mỹ.

Nhưng San Francisco có truyền thống phản đối chính trị, từ chiến tranh VN, đến chiến tranh Iraq. Các nhóm hoạt động cho là “San Francisco là nơi chốn lý tưởng” để tổ chức các cuộc biểu tình phản đối.

Xiao Qiang, một nhà tranh đấu cho nhân quyền và giáo sư Đại Học Berkeley, cho hay: ‘Những gì đang diễn ra ở Tây Tạng càng cho thấy chúng ta phải tăng cường tranh đấu. Chuyện không tránh được là đuốc TVH trở thành trung tâm thu hút mọi phản đối chống chính phủ TQ.”

Ngay từ thứ hai đã có những người trèo lên cây cầu Golden Gate treo biểu ngữ với hàng chữ “Free Tibet”.

Tsering Lama, 23 tuổi, một người đến từ Toronto, nhận xét: “Chúng tôi biết vụ này làm TQ đau đầu lắm, nhưng ngày nào mà họ chưa chịu giải quyết vụ Tibet thì ngày đó họ vẫn bị thế giới xét xử.”

Tối thứ ba tài tử nổi tiếng Richard Gere sẽ lên tiếng trong một cuộc biểu tình trứơc khi đuốc TVH đến và nhiều người ủng hộ Tây Tạng hy vọng số người xuống đường ở San Francisco phản đối TQ sẽ lớn lao trong ngày thứ tư.\

Hiện nay, cộng đồng Tây Tạng khắp nơi đã dồn về thành phố San Francisco để phản đối Trung Cộng ngay tại cuộc rước đuốc. Bắc California là “thánh địa” của Tây Tạng vì nơi đây tu viện Tây Tạng và Phật tử Tây Tạng rất đông. Cuộc rước đuốc thế vận hội trở thành cuộc biểu dương và tuyên truyền cho thế giới rằng Tây Tạng đang bị Trung Cộng chiếm đóng và đàn áp dã man.

Nhiều hội đoàn và cá nhân trong cộng đồng Việt Nam cũng sẽ tham dự cuộc phản đối này, vì Trung Cộng vẫn còn chiếm giữ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và những toan tính cướp Trường Sa.

Trần Vũ theo Reuters

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1819_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 09-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang