Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Chủ tịch Olympic Quốc Tế kêu gọi hòa bình cho Tây Tạng

Hạt Cát lược dịch


 

By Chares Whelan Mon Apr 7, 5:06 AM ET

BEIJING (AFP)- Chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế, ông  Jacques Rogge, đã kêu gọi Trung Quốc nên giải quyết vấn đề Tây Tạng trong ôn hòa hôm thứ Hai, chất chồng thêm áp lực cho Hoa Lục trước Olympic Bắc Kinh.

Ông Rogge đã nói chuyện với Bắc Kinh sau khi các nhà biểu tình đã làm nổi bật khủng hoảng Tây Tạng và các vấn đề nhân quyền khác liên quan đến Hoa Lục trong suốt thời gian rước đuốc lộ trình Luân Đôn  hôm Chủ Nhật và được dự trù sẽ còn nhiều đợt biểu tình khác ở Paris vào ngày thứ Hai.

Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế đã bày tỏ sự quan tâm nghiêm trọng và đã kêu gọi một giải pháp nhanh chóng và ôn hòa cho Tây Tạng, ông đã phát biểu trong một bài diễn văn tại phiên họp ba ngày của các nhà tổ chức Olympic Bắc Kinh.

"Bạo động vì bất cứ lý do nào cũng không phù hợp với giá trị của cuộc rước đuốc hoặc các cuộc tranh tài Thế Vận"

Bắc Kinh phải đối diện với các chỉ trích quốc tế về việc đàn áp những người biểu tình tại Tây Tạng bắt đầu từ hồi 10 tháng 03 và lan rộng đến nhiều vùng dân cư Tây Tạng khác ở  Hoa lục.

Trong bài nói chuyện hôm Thứ Hai, Ông Rogge đã thừa nhận lễ rước đuốc đã là mục đích mà những người biểu tình nhắm tới và khủng hoảng Tây Tạng đã nảy sinh ra một cái bóng cứ bám theo ám ảnh Thế Vận Bắc Kinh , ông nói "Lễ rước đuốc đã là mục đích, tất cả chúng ta rất quan tâm tới tình hình quốc tế hiện nay. Những sự kiện ở Tây Tạng đã kích hoạt cho một làn sóng biểu tình giữa các tổ chức chính phủ, truyền thông và các tổ chức phi chánh phủ"

Cuộc rước đuốc lộ trình Luân Đôn đã xảy ra một cảnh hỗn loạn khi cảnh sát Anh quốc đã phải vật vã cố giữ các nhóm biểu tình tránh xa ngọn đuốc, có 37 người toan phá vỡ hàng rào an ninh đã bị bắt.

Các nhà truyền thông tự do như nhóm Phóng Viên  Không Biên Giới - đã từng gây xáo trộn trong buổi lễ châm đuốc ở Hy Lạp -  đã hứa hẹn sẽ thực hiện những hành động  ngoạn mục đầy ấn tượng ở Paris.

Các nhà hoạt động ủng hộ Tây Tạng cũng sẽ thực hiện một ngày biểu tình tại khhu vực tháp Eiffel nhưng không trực tiếp trên lộ trình ngọn đuốc. Thị trưởng Paris Bertrand Delanoe cũng dự định sẽ  cho giăng một biểu ngữ không lồ trên tòa nhà thị sảnh thành phố để cổ động cho nhân quyền.

Tuy nhiên, Rogge, ông Chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế, cho đến giờ này vẫn  bác bỏ lời kêu gọi  tẩy chay Thế Vận vì việc Tây Tạng hoặc các vấn đề khác, kể cả nhân quyền.

----------------------------

Lời người dịch:

Nhân nói đến việc Ông Chủ Tịch Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế (IOC) kêu gọi giải pháp ôn hòa cho Tây Tạng, mới đây, ngày 07 tháng 04, 2008, một trong 6 nhân tuyển được nhà cầm quyền Hà Nội chọn lựa cầm đuốc trong lộ trình Việt Nam, Lê Minh Phiếu, nguyên là Nghiên cứu sinh tại Trung Tâm Tư Liệu và Nghiên Cứu Âu Châu và Quốc Tế,Trường Cao học Luật, Đại học Montesquieu,  Cộng hòa Pháp, đã chính thức gửi một bức thư lên Ông Chủ Tịch IOC bằng 3 ngôn ngữ Việt, Pháp,  Anh để tố cáo hành động cố tình chính trị hóa Olympic Băc Kinh 2008 trong việc xâm phạm chủ quyền Hoàng Sa một cách trắng trợn của nhà cầm quyền Trung Quốc qua việc kèm bản đồ Hòang Sa trên trang Web  Olympic Bắc Kinh chính thức của chính phủ Trung Quốc,  trên trang blog của anh.

Nội dung bức thư đã yêu cầu Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế "có biện pháp can thiệp nhằm chấm dứt chính trị hóa bằng việc đề nghị Ban Tổ chức Olympic Bắc Kinh 2008 thực hiện những biện pháp cụ thể - Xóa các nét hình họa nhằm ám thị về chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa trên tất cả các bản đồ đăng trên trang web chính thức của Ban Tổ chức Olympic Bắc Kinh 2008."

Một thái độ can đảm đáng khen. Xin tặng một đóa hồng cho Lê Minh Phiếu.

http://blog.360.yahoo.com/blog-UHzTMyU9fquQ3KuMrYpCZ8qXtg--?cq=1&p=1833

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1817_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 08-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang