Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
140 người dân biểu tình thiệt mạng theo tin của chính phủ lưu vong Tây Tạng

Dương Tiêu dịch


 

Theo CNN: Ngọc đuốc thế vận hội đã liên tục bị dập tắt 5 lần và phải đỗi qua lộ trình khác tại Paris trên chặng đường cuối cùng ở đất nước này bởi những người biểu tình tại Pháp Quốc.

Đã có nhiều sự chạm trán giữa cảnh sát và những người phản đối Trung Quốc đàn áp Tây Tạng trên những chặng đường rước đuốc quan trọng tại Paris bao gồm: Cổng Khải Hoàn Môn, nhà thờ Đức Bà, quãng trường de la Concord và cung điện Louvre.

Tuy nhiên ngọn đuốc cũng đã đến địa điểm cuối cùng bằng xe bus, mặc dù dưới sự phản đối mảnh liệt của hàng loạt người biểu tình được trang bị dụng cụ dập tắt ngọn đuốc và được sự bảo vệ của cảnh sát Pháp được trang bị hơi ga. Theo AP, một số người tham dự cuộc phản kháng trên đã bị nhà chức trách tạm thời giam giữ.

Cuộc phản kháng bắt đầu ngay lập tức khi Vận đông viên chạy bộ 400 mét Stephane Diagana vừa mới cầm ngọn đuốc rời khỏi địa điểm xuất hành Tháp Eiffel và tiếp tục bị dập tắt 2 lần nữa dọc theo dòng sông Seine, buộc chính phủ Pháp phải chuyển lộ trình , dập tắt ngọn đuốc và đưa lên xe bus.

Theo ông Jim Bittermann, phóng viên lâu năm của CNN tại Châu Âu, mặc dù khó mà phỏng đóan chính xác bao nhiêu người tham gia cuộc biểu tình phản kháng , nhưng ông ước lượng có khoãng vài ngàn người đã tham dự .

Ngày hôm qua thứ hai 7 tháng 4 năm 2008, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Pháp Bernard Kouchner tuyên bố vấn đề tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Hè tại Bắc Kinh Tháng 8 này vẫn đang nằm trong dự tính của chính phủ Pháp.

Cùng ngày ứng cử viên Tổng Thổng đảng dân chủ, Bà Thượng nghi sĩ Hillary Clinton đã hối thúc Tổng Thống đương nhiệm G.W Bush Hoa Kỳ nên tẩy chay  thế vận hội năm nay tại Bắc kinh.

Cho tới nay, thủ tướng Đức bà Angela Merkel, thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, Tổng Thống Cộng Hoà Tiệp Khắc ông Václav Klaus đã quyết định chính thức không tham gia lễ khai mạc thế vận hội muà hè Bắc Kinh.

Thủ tướng Anh Gordon Brown, Tổng Thống Pháp Sarkozy, cũng như bộ trưởng văn hóa và tôn giáo NaUy ông Trond Giske tuyên bố có thể tẩy chay Thế Vận Hội Muà hè tại Bắc Kinh.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1816_DuongTieu.htm 

 


Vào mạng: 08-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang