Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Đặc sứ Đức Đạt Lai Lạt Ma yêu cầu Bắc Kinh hủy bỏ rước đuốc qua Tây Tạng

Hạt Cát dịch


 

By Peter Harmsen Fri Apr 4, 8:46 AM ET

BEIJING (AFP) -Một đặc sứ của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thúc hối Băc Kinh hãy hủy bỏ các kế hoạch rước đuốc khiêu khích ngang qua Tây Tạng, nhưng Bắc Kinh đã nhanh chóng bác bỏ lời kêu gọi hôm thứ Sáu như  một cái giá phải trả cho việc phá hoại Thế Vận Hội.

Trong lúc đó một phóng viên nói Trung Quốc sẽ bắt đầu xét xử những người bị bắt trong những cuộc biểu tình trong tháng này -  thách thức lớn nhất cho Trung Cộng  trong chính sách cai trị tại Tây Tạng trong nhiều thập niên - để bảo đảm không  lập lại  tình trạng tương tự trong thời gian tiền Olympic.

Lodi Gyari, một đặc sứ của nhà lãnh đạo tâm linh Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã phát biểu trong một buổi điều trần trước quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Năm rằng lãnh đạo cộng sản Bắc Kinh  nên hủy bỏ kế hoạch mang ngọn đuốc Olympic đi qua Tây Tạng.

"Ý tưởng cho ngọn đuốc đi qua Tây Tạng, tôi thực sự nghĩ rằng, nên được hủy bỏ bởi vì điều đó đúng là cố ý khiêu khích và đúng là sỉ nhục sau những chuyện đã xảy ra."

Ngọn đuốc sẽ đi qua Tây Tạng trong tháng 05  sẽ được đưa lên núi Everest, và sau đó một lần nữa nó đi ngang Lhasa, thủ đô Tây Tạng vào tháng 06. Các viên chức Trung Quốc đã sẵn sàng bố trí an ninh chặt chẽ để đối phó với những ống chân Tây Tạng.

Gyari nói rằng nếu nhà cầm quyền Bắc Kinh vẫn tiếp tục tiến tới với chuyện rước đuốc qua Tây Tạng, nó sẽ đưa tới nhiều chống đối công khai" tới Thế Vận Hội tại Bắc Kinh- cái mà Trung Quốc muốn sẽ trở thành một biểu tượng cho một quốc gia siêu cường.

"Ngọn lửa Olympic là biểu tượng cao nhất của tinh thần Olympic. Nó đại diện cho hòa bình, tình hữu nghị và tiến bộ", Zhu Jing, nữ phát ngôn viên của ủy ban tổ chức Thế Vận Bắc Kinh nói như trên hôm thứ Sáu để trả lời cho đặc sứ Gyari.

Bà ta nói với AFP "Trên thực tế, "bè lũ" Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi hủy bỏ rước đuốc đã phơi bày sự thật là muốn phá hoại Thế Vận Bắc Kinh"

Trung Quốc thường xuyên quy trách cho cái gọi là "bè lũ Dalai" nhưng từ chối cung cấp các chi tiết riêng biệt về các thành viên hoặc cơ cấu của phe nhóm này.

Với việc ra vào Tây Tạng vẫn còn bị cấm đoán, du khách ngoại  quốc không được cấp phép cho tới tháng 05, và các phóng viên báo chí bị ngăn cản - tình trạng phối kiểm tin tức vẫn còn cực kỳ khó khăn trong vùng bị cô lập này.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1815_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 07-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang