Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tây Tạng:Không còn cách nào để sống, tu sĩ Phật Giáo chọn cái chết

Hạt Cát dịch


 

Căn cứ theo thông tin đã được xác nhận từ Trung Tâm Nhân Quyền và Dân Chủ Tây Tạng, hai vị tu sĩ đã tự tử  tại Amdo Ngaba như là một kết quả trực tiếp của việc đàn áp tàn nhẫn bởi các lực lượng an ninh sau  những loạt biểu tình bất bạo luận.

Vào ngày 27 tháng 03, 2008, tu sĩ  Lobsang Jinpa của tu viện  Ngaba Kirti được báo cáo là đã tự tử. Trong  lá thư tuyệt mệnh, Sư Lobsang bắt đầu rằng "Nhà cầm quyền Trung cộng đã giả mạo gán ghép các tội danh cho chư tăng ở tu viện Kirti là tiết lộ bí mật quốc gia với thế giới bên ngòai, là dẫn dắt và tổ chức các cuộc biểu tình và lưu giữ thi hài của những người Tây Tạng biểu tình bị bắn chết bởi các lực lượng an ninh Trung quốc.

Tuy nhiên tất cả những tội danh bị gán ghép bởi nhà cầm quyền  Bắc Kinh không được một ai tại tu viện chấp thuận và ký kết, ngoại trừ người duy nhất là tôi, tôi hướng dẫn  cuộc biểu tình bất bạo động, và tôi là người độc nhất chịu trách nhiệm cho cuộc biểu tình,"bức thư chấm dứt với dòng chữ đầy thương tâm "Tôi không muốn sống dưới sự đàn áp của Trung cộng dù chỉ một phút".

Trong  một trường hợp tương tự, một tu sĩ tên là  Legtsok thuộc tu viện  Ngaba Gomang, tự tử hôm 30 tháng 03.  Một tu sĩ 75 tuổi đến từ một làng quê hẻo lánh thuộc quận Ngaba.

Các nguồn tin nói rằng những ngày trước khi tự sát, vào ngày 30 tháng 03, 2008, sư Legtsok được tháp tùng bởi hai vị sư khác trên đường đến nhà một gia đình Phật tử Tây Tạng để thực hiện một buổi lễ cầu nguyện thì  bất ngờ gặp phải một toán lực lượng an ninh đang tiến về ngôi chùa Ngaba  Gomang để càn quét chư tăng đang biểu tình bất bạo động tại tu viên. Toán an ninh đã hành hung sư Legtsok một cách tàn nhẫn và bắt giữ ông trong một vài hôm. Sau đó ông được thả ra trả về tu viện.

Trước khi thực hiện hành động tự sát,  ông đã gửi hai trong số đệ tử của ông đi trả lại món tiền mà thân nhân và đệ tử ông đã gửi cho ông. Một phút sau khi hai vị đệ tử ra đi thì ông  tự tử. Khi hai người đệ tử trở về thì phát giác ra ông đã chết.

Ông nhiều lần nói với hai người đệ tử rằng "ông không thể chịu đựng thêm được sự áp bức chút nào nữa" Những lời nói này được xem như một linh cảm cho cái chết sẽ xảy đến cho ông.

Trong khi đó vào hôm 03 tháng 04, một vị sư  từ tu viện Ngaba  Namtso được báo cáo là bị hành hung đến tử vong bởi các lực lượng an ninh Trung cộng. Chi tiết xa hơn về cái chết chưa thể biết được chắc chắn trong lúc này. Trung Tâm Nhân Quyền và Dân Chủ Tây Tạng sẽ cập nhật chi tiết khi các thông tin được phối kiểm xác nhận về cái chết.

Căn cứ theo giáo lý  nhà Phật, tự tử là một trong những hình thức bất thiện. Tu sĩ Phật Giáo Tây Tạng vốn nổi tiếng với kiên nhẫn và bền bĩ  trong sự đối diện với bất hạnh. Những trường hợp tự tử này cho thấy rõ ràng chư Tăng Tây Tạng đã bị đẩy vào con đường cùng của sự chịu đựng và vô vọng trong sự đối diện với áp bức và đè nén bởi nhà cầm quyền Trung quốc tại Tây Tạng.

Trong sự soi sáng nỗi buồn đau đang trở thành những sự kiện nóng bỏng bên trong Tây Tạng, Trung Tâm Nhân Quyền và Dân Chủ Tây Tạng kêu gọi cộng đồng thế giới hãy lập tức can thiệp và ngăn chận sự tiếp tục đàn áp  các cộng đồng tăng lữ tại Tây Tạng. Trung Tâm Nhân Quyền mạnh mẽ tố cáo Trung Cộng tàn ác âm mưu  tẩy xóa và đe dọa sự tồn tại của Phật Giáo Tây Tạng.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1814_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 05-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang