Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: Các nhà hành động Tây Tạng thề rằng sẽ phá vỡ chiến dịch rước đuốc tại đây

Hạt Cát dịch


 

By Steve Herman
New Delhi- 03 April 2008- Các nhà hành động Tây Tang nói sự siết chặt an ninh và rút ngắn đoạn đường rước đuốc cũng sẽ không ngăn cản được họ trong việc phá vỡ lễ rước đuốc ngay cả tại Ấn Độ. Phóng viên đoài Voa, Steve Herman tường trình từ New Delhi, Ấn Độ như sau:

Lễ rước đuốc Thế Vận Hội mùa hè chỉ kéo dài ở Ấn Độ khoảng 20 giờ nhưng kế hoạch và an ninh  đã bắt đầu làm việc cho một chuyến viếng thăm của một vị nguyên thủ .

Lý do là cả hai Bắc Kinh và New Delhi e ngại rằng các nhà hành động Tây Tạng sẽ phá rối lễ rước đuốc vào ngày 17 tại thủ đô Ấn Độ

Để giảm thiểu cơ hội xảy ra vấn đề, Ấn Độ sẽ bao vây ngọn đuốc với một hàng rào an ninh chặt chẽ.

Các cuộc thảo luận về vấn đề này đã được thực hiện hôm thứ Năm, cũng như việc duyệt xét lại lộ trình. Các nhà truyền thông cho hay rằng lộ trình của ngọn đuốc tại New Delhi sẽ được rút ngắn từ 9 km thành 2 km.

Vị đồng chủ tịch Hội Thanh Niên Tây Tạng tại Dharamsala, Tenzin Norsang, nói với phóng viên đài VOA rằng bất kể tình hình an ninh nghiêm nhặt đến mức nào và lộ trình ngọn đuốc ngắn thế nào, các nhà hành động sẽ cố gắng hết sức để đạt được kết quả.

"Phản ứng của chúng tôi vẫn vậy, rằng chúng tôi sẽ không bao giờ để cho ngọn đuốc ở Ấn Độ ", Ông nói "Là người Tây Tạng, chúng tôi có một bổn phận khác - không để cho ngọn đuốc tại Ấn Độ này được thành công. Không có gì thay đổi trong chương trình của chúng tôi. Bất kể là thành công hay không, chúng  tôi vẫn có một kế hoạch và sẽ thực hiện kế hoạch nay.

Có khoảng 100,000 dân Tây Tạng tỵ nạn tại Ấn Độ. Trung Cộng, chủ trì Thế Vận Mùa Hè Bắc Kinh, đã cảnh cáo nếu có xảy ra bất cứ sự cố nào trong buổi lễ rước đuốc  tại Ấn Độ sẽ làm phương  hại đến tình hữu nghị giữa hai nước láng giềng khổng lồ.

Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Ấn Độ, Pranab Mukherjee, đã yêu cầu Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo tâm linh của người Tây Tạng, bảo đảm rằng tín chúng của Ngài tại quốc gia này không nên làm điều gì để gây phương hại đến liên hệ Ấn Trung.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sống lưu vong tại Dharmsala gần nửa thế kỷ và được người dân  Ấn Độ xem như một vị thượng khách. Tháng vừa qua, những người biểu tình Tây Tạng đã gây bão táp tại Sứ Quán Trung Quốc ở New Delhi. Điều này đã khiến cho Trung Quốc không hài lòng, và họ chính thức than phiền với các chức sắc ngoại giao Ấn Độ nhiều lần.

Tuy nhiên, bất kể giữa Bắc Kinh và New Delhi có rắc rối về vấn đề lãnh thổ và chính trị, quan hệ kinh tế của hai nước tăng gia hơn bao giờ hết, mậu dịch song phương ước lượng lên tới 40 tỉ Mỹ Kim trong năm nay.

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1813_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 05-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang