Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thủ tướng Đức tuyên bố tẩy chay Olympic Bắc Kinh

Hạt Cát sưu tầm


 

Apr 02, 2008

Bản tin trích báo Calitoday

Nữ Thủ tướng Đức là bà Angela Merkel vừa tuyên bố ngày hôm qua rằng bà sẽ không tới tham dự lễ khai mac Olympic Bắc Kinh để bày tỏ sự phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc đàn áp dã man cuôc biểu tình của nhân dân Tây Tạng diễn ra trong mấy tuần lễ vừa qua.

Phó Thủ tướng đồng thời cũng là bộ trưởng Ngoại Giao của Đức, Frank-Walter Steinmeier đã thông báo như vậy trong cuộc họp các bộ trưởng Ngoại Giao của Liên Minh Châu Âu. Ông cũng cho biết tổng thống Đức Horst Koehler cũng sẽ không tham dự lễ khai mạc mặc dù theo lịch trình, ông sẽ thăm Trung Quốc vào thời điểm này. Các nhà chính trị Đức muốn dùng cách này để bày tỏ sự phản đối của họ với viêc Bắc Kinh đán áp thô bạo nhân dân Tây Tạng. Cuộc đàn áp mà theo chính phủ lưu vong Tây Tạng thì có 140 người dân thường và sư sãi đã thiệt mạng, còn theo chính quyền Trung Quốc thì chỉ có 22 người.

Cũng giống như bà Merkel, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, Thủ tướng Slovakia Robert Fico và Tổng thống đương nhiệm của Tiệp Khắc Vaclav Klaus đều tuyên bố sẽ không tham dự khai mac Olympic sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 8 này.
Quyết định của bà Merkel gây tranh cãi vì không phải ai cũng đồng tình với quyết định của bà.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vẫn đang phân vân không biết đi hay ở, còn các nhà ngoại giao Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển thì kêu gọi không nên tẩy chay Thế Vận Hội. Những người này cho rằng đó không phải là một biện pháp tốt và nó sẽ không đem lại kết quả nào giống như Thế Vận Hội 1980 ở Moscow, khi đó đã bi tẩy chay vì lý do Liên Xô xâm chiếm Afghanistan. Hiện nay chưa biết những nguyên thủ quốc gia nào sẽ tới tham dự và những ai sẽ từ chối buổi lễ khai mạc được chờ đợi từ 4 năm nay, nhưng trong số những người đến dự sẽ có Tổng thống Bush của Mỹ và Thủ tướng Anh Gordon Brown.

Quyết định của bà Merkel không làm nhiều người ngạc nhiên vì họ cho rằng bà sinh trưởng trong chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa nên hơn ai hết bà hiểu rõ việc vi phạm quyền con người. Năm ngoái bất chấp sự phản đối của chính quyền Bắc Kinh, bà đã tiếp đức Đạt Lai Lạt Ma ngay tại thủ đô Bá Linh.

http://www.calitoday.com/news/view_article.html?article_id=19c901af675500d60b322f00bdd0c02d

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1812_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 03-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang