Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Trung cộng tứ bề thọ địch: Sau Tây Tạng, đến lượt dân Hồi Hột nổi lên đòi ly khai

Hạt Cát dịch


 

Reuters[Wednesday, April 02, 2008 14:46

Bắc Kinh - Khoảng  hơn 1000 thành viên Hồi Giáo thuộc sắc dân Hồi Hột đã tổ chức các cuộc biểu tình trong vùng đất khô cằn Tân Cương hồi tuần rồi và nhà cầm quyền địa phương nói họ mang theo cờ phướn mang dấu hiệu ly khai.

Cuộc nổi dậy ở miền tây thành phố Hetian hay còn gọi là Khotan, xảy ra một tuần lễ sau cuộc diễn hành do chư tăng hướng dẫn trong thành phố Lhasa thủ đô Tây Tạng, trở thành một cuộc nổi dậy chống Trung cộng  rộng rãi khắp thành phố, và cũng như các cuộc biểu tình rải rác nổi lên trong những vùng dân cư Tây Tạng.

Nhà cầm quyền Trung Cộng còn nói thêm rằng đã có một vụ  phá hoại bị thất bại bởi một nhà ly khai Tân Cương với mưu toan làm nổ tung một chiếc phi cơ trên không hôm 7 tháng 03, ngay vào lúc Trung Quốc đang đặt nặng vấn đề an ninh trong thời gian chuẩn bị Thế Vận Bắc Kinh vào tháng 8 tới đây, điều sẽ trở thành một cái cột thu lôi cho nhân quyền và các hoạt động dân chủ xã hội.

Hơn 1000 người tụ tập tại Hetian, khu dân cư Hồi Hột đa số nói tiếng Turkic, ngôn ngữ Trung Á, hôm 23, 24 tháng 03, phát ngôn viên của Hội Đoàn  Hồi Hột Thế giới, một nhóm lưu vong văn phòng đặt tại Đức quốc cũngg đòi hỏi độc lập cho khu vực của họ.

Hầu hết đều là phụ nữ và họ mong muốn tự do tôn giáo trong khu vực đa số cư dân Hồi giáo. Cũng có một số người phản đối việc các thiếu nữ Hôi Hột bị đưa đi lao động  ở nơi nào đó ở Trung Quốc mà không có một văn bản chính thức nào bảo đảm.

Website của chính quyền thành phố Hetian xác nhận có một vụ não loạn , nhưng vụ này bị nhà cầm quyền đổ cho là của những kẻ ủng hộ không lộ diện  mà nhà cầm quyền Trung Quốc gọi là "ba lực lượng" - sắc tộc ly khai, tôn giáo cực đoan và khủng bố.

Một số giương cờ hô hào chủ nghĩa ly khai, tụ tập ở phố chợ gây ra một sự náo động, dự định hô hào và biến cuộc biểu tình thành một nguyên nhân gây khó khăn để tạo ra một sự ảnh hưởng.

Cảnh sát đã dẹp tan vụ quấy rối và xử lý "các phần tử Ba Lực Lượng" theo pháp luật, nhưng không nói rõ có bao nhiêu người tham dự hoặc bị bắt giữ.

Raxit nói rằng có khoảng 500 người bị bắt giữ.

Đài Tiếng Nói Á Châu Tự Do- được chính phủ USA yểm trợ- cũng tường trình về trường hợp có vài trăm người bị câu lưu để điều tra sau khi một số người tụ tập tại Hetian và một khu lân cận để biểu tình phản đối về cái chết trong tù của nhà buôn ngọc nổi tiếng Hồi Hột  và một nhân sĩ.

Những người biểu tình cũng đòi hỏi thêm nhiều quyền tự  trị, chấm dứt các hình thức hành hạ và phóng thích tất cả tù nhân chính trị.

Tân Cương là đất quê hương của 8 triệu  dân Hồi giáo Hồi Hột,  nhiều người trong số đó rất chán ghét sự hiện diện đang gia tăng và nền kinh tế của người Đại Hán . Vùng biên cương mỏ dầu phong phú Pakistan và Afghanistan.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1811_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 03-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang