Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Ấn Độ: Tuyển thủ bóng đá từ chối rước đuốc để phản đối Bắc kinh

Hạt Cát dịch


 

Thứ ba, ngày 1/4, lúc 10:30 AM ET

NEW DELHI (AFP) - Thủ quân bóng đá Ấn Độ Bhaichung Bhutia hôm thứ Ba đã từ chối rước đuốc Thế Vận Hội khi ngọn đuốc đi ngang Ấn Độ trong tháng này để phản đối Hoa lục đàn áp người dân Tây Tạng.

Bhutia, một Phật tử ở miền Bắc tỉnh bang Sikkim, nằm giữa vùng ba biên giới Ấn Độ, Trung Quốc và Nepal, đã viết một bức thư cho Ủy Ban Thế Vận Ấn Độ (viết tắt IOA) nói rằng anh muốn bày tỏ tình đoàn kết của anh với người Tây Tạng.

Anh nói "Tôi thông cảm với người Tây Tạng và những nguyên nhân gây nên nỗi. Tôi đã gửi thư cho IOA từ chối cầm ngọn đuốc", người tuyển thủ quốc gia Ấn Độ 31 tuổi Bhutia nói như trên trong một cuộc phỏng vấn.

"Tôi có nhiều bạn bè là Phật tử ở Sikkim. Đây là phương cách tôi ủng hộ nhân dân Tây Tạng và công cuộc đấu tranh của họ", anh nói với các phóng viên ở Kolkata như trên.

"Tôi cảm thấy những gì xảy ra ở Tây Tạng là không đúng và trong phương cách nhỏ nhoi của tôi, tôi nên biểu tỏ tình  đoàn kết", anh nói như trên và thêm "hoàn toàn với tư cách cá nhân của tôi"

Các viên chức Ủy Ban Thế Vận Ấn Độ nói họ chưa nhận được thông tin nào của Bhutia.

Chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Ấn Độ, ông Randhir Singh , nói 'Tôi được biết từ người khác rằng Bhutia đã từ chối lời mời của chúng tôi, bởi vì chúng tôi chưa nhận được thông tin nào từ anh nên tôi không thể bàn luận gì thêm"

Ba vận động viên Ấn Độ khác được mời tham gia cuộc rước đuốc gồm có Milkha Singh, G.S. Randhawa và P.T. Usha, họ cho biết là sẽ cầm đuốc. "Tôi cảm thấy thể thao và chính trị không nên pha trộn lẫn nhau. Và tôi chắc chắn sẽ tham gia lễ rước". Singh  nói với Tổ Hợp Báo Chí Ấn Độ như trên.

Chính phủ lưu vong Tây Tạng đã tán thán quyết định của Bhutia nhưng họ cũng nói rằng không muốn lôi cuốn các vận động viên khác. "Chúng tôi tán thán tư cách của Bhutia và hoan nghênh nó" Thubten Samphel, phát ngôn viên chính phủ lưu vong từ Dharamshala nói như trên qua cuộc điện đàm. "Nhưng chúng tôi sẽ không có lời  kêu gọi nào đến các vận động viên khác với một quyết định mà họ cần thực hiện", Samphel nói với AFP như trên.

 Ngọn đuốc sẽ đến Ấn Độ vào ngày 17 tháng 04, các nguồn tin an ninh Ấn Độ đã nói với các phóng viên AFP rằng lộ trình đã được  thay đổi như một sự đề phòng những trường hợp rối lọan xảy ra bởi những người Tây Tạng lưu vong.

Các nhóm Tây Tạng khác lên tiếng thúc đẩy những người được mời cầm đuốc khác noi gương của Bhutia "Hy vọng nó  khuyến khích những người khác như Usha, Aamir Khan" chủ tịch Hội Thanh Niên Tây Tạng, Tsewang Rigzin nói như trên.

Bhutia, người từng được phong tặng là công dân danh dự cao cả thứ ba của Ấn Độ với thành tích xuất sắc đẩy mạnh bóng đá ở một quốc gia say mê trò chơi Khúc côn cầu, đã được ghi nhận 35 bàn thắng ở cấp độ quốc tế.

Ấn Độ, xứ tạm dung của hơn 100,000 dân lưu vong Tây Tạng, đang chứng kiến một loạt các cuộc biểu  tình kể từ khi xảy ra đợt đầu tiên tại vùng biên giới Lhasa hôm 10 tháng 03, ngày đánh dấu 49 năm cuộc nổi dậy chống Trung Quốc bị thất bại và Đức Đạt Lai Lạt Ma phải chạy sang tị nạn ở Ấn Độ.  

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1810_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 02-04-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang