Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thêm nhiều cuộc biểu tình mới xảy ra ở thủ đô Tây Tạng

Hạt Cát dịch


 

Posted on: Sunday, 30 March 2008, 12:00 CDT

By Scott McDonald Associated Press

BEIJING --Những cuộc biểu tình mới đã nổi lên tại hai tu viện ở thủ đô Lhasa, Tây Tạng, các nhà hoạt động xã hội và văn phòng chính phủ lưu vong Tây Tạng nói như trên trong khi Trung Quốc cố gắng đè bẹp các lời chỉ trích về việc đàn áp của họ.

Một cuộc biểu tình xảy ra tại tu viện Lhasa' Ramoche, nơi mà các cuộc biểu tình xảy ra hôm 14 tháng 03 đã đưa đến đợt đàn áp đầu tiên, Kate Saunders thuộc tổ chức Chiến Dịch Quốc Tế cho Tây Tạng trụ sở Washington nói như trên.

Trích dẫn lời của một số nhân chứng trong thành phố, Cô Saunders nói có một vài báo cáo về việc đánh nhau",  nhưng cô không có thêm thông tin nào khác.

Người ta cũng báo cáo về cuộc biểu tình ở chùa Jokhang, một ngôi chùa quan trọng tại Lhasa, lãnh đạo chính phủ lưu vong Tây Tạng, Đức Đạt  Lai Lạt Ma nói như trên trong trang nhà của Ngài. Chính phủ lưu vong Tây Tạng tại ấn Độ không cho thêm bất cứ chi tiết nào.

Một cơ quan truyền thông của nhà cầm quyền TQ hôm thứ Bảy đã cho biết Bắc Kinh sẽ bồi thường cho các nạn nhân của phe biểu tình chống chính phủ tại Tây Tạng. Gia đình của 18 nạn nhân dân sự sẽ nhận được một số tiền, thông tấn xã Tân Hoa nói như trên trích dẫn một bố cáo bởi  Bắc kinh - chính quyền Tây tạng do Băc Kinh dựng lên - rằng những thường dân bị thương sẽ nhận được trị liệu miễn phí và chủ nhân các cơ sở và tư gia bị phá hại sẽ được giúp đỡ để xây dựng lại.

Nhà cầm quyền cộng sản muốn nhanh chóng  xóa tan những hình ảnh tang thương sau những cuộc nổi dậy, điều thu hút sự chú ý của các tổ chức nhân quyền để làm bằng chứng chuẩn bị cho Thế Vận Hội Mùa Hè Bắc Kinh .

Khoảng  hơn 20 nhà ngoại giao từ các quốc gia gồm có Hoa Kỳ, Anh Quốc và Nhật Bản đã đến Tây Tạng hôm thứ Bảy trong một chuyến đi do nhà cầm quyền hướng dẫn.

Chuyến tham quan này được thực hiện sau một chuyến viếng thăm tương tự của các phóng viên báo chí, một màn phản tác dụng đã xảy ra khi có 30 tu sĩ xông ra khóc lóc kêu gào và hô to rằng Tây Tạng không có tự do tôn giáo.

Thông tấn xã Tân Hoa hôm thứ Bảy không cho biết sẽ có bồi thường hay không cho 4 người thiệt mạng - một sĩ quan cảnh sát và 3 người khác mà chánh quyền nói là chạy trốn.

Nhà cầm quyền TQ nói rằng có 382 thường dân và 241 cảnh sát đã bị thương. Các cuộc biểu tình, dẫn đầu bởi chư Tăng, bắt đầu một cách ôn hòa hôm 10 tháng 03 nhưng sau đó thì bị biên chất. Bắc Kinh cáo buộc rằng các biến động này do Đức Đạt Lai Lạt Ma chủ mưu.

Hôm thứ Bảy, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã lên án Trung quốc về việc "tấn công nhân khẩu" trong chương trình khuyến khích định cư các sắc tộc Hán đến từ Trung Quốc.

Ngài nói con số người định cư tại Tây Tạng dự trù tăng gia đến con số hơn một triệu sau Thế Vận Hội nhưng không cho biết Ngài đã dựa vào nguồn tin nào.

Ngài nói "Đã có những bằng chứng về con số người Hán mỗi tháng mỗi gia tăng tại Tây tạng. Vị lãnh đạo tâm linh Tây tạng đã nói với các phóng viên AP như trên.

Người dân Tây tạng ở tại Lhasa có khoảng 100,000 nhưng các sắc tộc khác lại có con số gấp đôi mà đa số là người Hán, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói như trên.

Tại Hongkong, một cựu chiến binh hoạt động xã hội gần đây từng gặp gỡ các viên chức nhà nước Hoa lục, nói rằng các viên chức đã cho biết Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ Tây Tạng bất chấp bất cứ biến động nào nhằm phá hoại Thế Vận Hội.

  

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1808_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 31-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang