Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tây Tạng: tu sĩ Phật Giáo tử vong vì bị cắt nguồn nước uống

Hạt Cát dịch


 

DPA, March 27, 2008

Beijing, China --Một nguồn tin từ văn phòng chính phủ lưu vong Tây Tạng ngày hôm qua cho biết một nhà sư tại Lhasa đã bị tử vong vì nguồn thực phẩm và nước uống bị cắt đứt từ 12 ngày nay.

Lạt Ma Thokmey qua đời hôm thứ Hai tại tu viện Ramoche ở Lhasa, căn cứ theo nguồn tin của Trung Tâm Nhân Quyền  Tây Tạng và Dân Chủ (TCHRD).

Quân đội Trung Quốc đã không cho phép vận chuyển thực phẩm và nước uống vào tu viện kể từ hôm 14 tháng 03, và thường xuyên bắn hơi cay vào tu viện, một nguồn tin đáng tin cậy, TCHRD, cho biết như trên.

Rất nhiều nhà chùa ở Tây Tạng đang có nguy cơ thiếu hụt thức ăn và nước uống cũng như dược phẩm trong tình trạng bị kìm kẹp.

Trung Tâm Nhân Quyền TCHRD nói tình hình càng ngày càng trở nên khó khăn để tìm hiểu cặn kẽ chi tiết do tình trạng thông tin bị bưng bít bởi nhà cầm quyền Trung Quốc

Trung Quốc cấm chỉ các phóng viên báo chí ngoại quốc hành nghề ở các vùng có xảy ra biểu tình làm cho việc phối kiểm thông tin cực kỳ khó khăn.

Liên Hiệp Âu Châu  hôm thứ Ba đã thúc hối Trung Quốc chấm dứt dùng bạo lực đàn áp biểu tình  Tây Tạng và nới lỏng di chuyển và thông tin.

Đại sứ nước Slovenia’s, ông Andrej Logar, tại Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ nỗi quan tâm sâu sắc của ông khi tường trình về những cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra và nói rằng các cuộc biểu tình nên thực hiện trong ôn hòa.

"Chúng tôi thúc đẩy nhà cầm quyền Trung Quốc hãy tự chế trong việc sử dụng bạo lực đàn áp những kẻ tham gia các cuộc biểu tình và đồng thời ông cũng kêu gọi những người biểu tình hãy dừng  lại bạo động" Ông Logar nói với Ủy ban nhân quyền Liên hiệp Quốc tại Geneva như ttrên.

Cảnh sát Trung quốc ngày hôm đã công bố danh sách 53 người Tây Tạng đang bị nhà cầm quyền truy nã trong cuộc bạo động xảy ra tại Lhasa hồi giữa tháng Ba và đã ban hành án lệnh bắt giữ 29 người tại đó,  hãng thông tấn chính thức của nhà nước, Tân Hoa Xã tường trình như trên.

  

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1805_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 28-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang