Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tây Tạng: Chư Tăng trong nước mắt kêu gào tự do trước phóng viên báo chí ngoại quốc

Hạt Cát dịch


 

AsiaNews, March 27, 2008

Lhasa, Tibet (China) -Một nhóm tu sĩ đã đột ngột xông ra trước một nhóm 26 phóng viên ngoại quốc được nhà cầm quyền cho phép vào thăm viếng Lhasa, để kêu gào lên sự thật rằng không có tự do tại Tây Tạng và bạo động xảy ra tại đây không  liên can gì đến Đức Đạt Lai Lạt Ma. Một số sau khi hô to "Tây Tạng không có tự do, Tây Tạng không có tự do!" đã khóc sướt mướt.

Phản ứng gây kinh ngạc xảy  ra khi nhóm phóng viên báo chí viếng thăm ngôi chùa Jokhang. Chư Tăng đã cắt ngang bài nói chuyện của nhà sư quốc doanh trụ trì ngôi chùa. Các đại diện chính quyền đã vội vàng  kéo nhóm phóng viên đi nơi khác. Tuy nhiên, một số phóng viên  đã thành công trong việc trao đổi vài câu  hỏi với chư Tăng.

Nhóm phóng viên ngoại quốc 26 người viếng thăm Lhasa do chính quyền Trung Quốc tổ chức cho phép họ được vào Tây Tạng trong nỗ lực cho thế giới thấy trật tự đã trở lại Lhasa, sau đợt bạo động bùng lên hôm 14 tháng Tư khi người dân Tây  Tạng đụng độ với  cảnh sát và quân đội Trung Quốc.

Chuyến viếng thăm của nhóm phóng viên ngoại quốc vào Tây Tạng là nhóm đầu tiên kể từ khi sự kiện bạo động xảy ra, đã được nhà tổ chức... ca bài ca con cá, rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là người chịu trách nhiệm trong cuộc bạo động  mà nạn nhân là những người Trung Quốc, và rằng Trung Quốc đang làm công việc phát triển đất nước này.

Vào buổi sáng này nhóm phóng viên báo chí - những người được khuyến cáo là không nên đi đây đó một mình vì lý do an ninh- đã được đưa đi thăm một bệnh viện nói rằng bị tấn công trong thời gian nổi lên bạo loạn cũng như cửa hàng bị đốt phá, nơi có 5 nữ công nhân bị thiệt mạng. Trước khi được đưa đi thăm, các phóng viên đã được cho xem phim tài liệu bằng chứng bạo động.

Bắc Kinh cho rằng đã có 22 người Trung Quốc thiệt mạng  và chính phủ lưu vong Tây Tạng xác định rằng đã có ít nhất 140 người Tây Tạng bị sát hại.

Chư tăng Tây Tạng đã thành công trong việc trao đổi với các phóng viên  bằng tiếng phổ thông. Một số nói họ bất chấp hậu quả để nói lên sự thật. Một nhà sư nói với phóng viên báo Usa Today rằng "Đừng tin họ - họ lừa gạt, họ nói láo với bạn"

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1804_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 28-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang