Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
140 người dân biểu tình thiệt mạng theo tin của chính phủ lưu vong Tây Tạng

Dương Tiêu dịch


 

Tin Nepal: Chính phủ lưu vọng Tây Tạng đã xác nhận con số tử vong của những người biểu tình  đã lên đến con số là 140, trong khi đó chính quyền Trung Quốc tạo nhiều áp lực để ngăn chận tin tức này và cho rằng con số tử vong rất ít , và cho rằng con số tử vong đa số nạn nhân là những người Hán vô tội gây ra do sự bạo loạn của người dân Tây Tạng.

Trong lúc đó, tại Nepal 73 người dân Tây Tạng đã bị bắt giữ bao gồm những nhà sư khi đang biểu tình ôn hoà để phản đối Trung Quốc bên ngoại đại sứ quán tại Nepal, theo tin từ cảnh sát Nepal.

Mặc dù cảnh sát  Nepal xác nhận họ không dùng vũ lực để trấn áp cuộc biểu tình này, nhưng theo tin của người dân Tây Tạng lưu vong biểu tình tại đây, thì có khoãng 12 người bị thương.

Người dân Tây Tạng chuẩn bị phản đối và biểu tình việc rước đuốc Olympic mùa hè chạy qua 23 nước xuyên qua 5 lục điạ đến Trung Quốc, khi ngọc đuốc bắt đầu tại Hy Lạp. Các nhà dân chủ nhân quyền Tây Tạng đã xác nhận điều này. Các sinh viên và các nhà biểu tình dân chủ Tây Tạng tuyên bố sẽ phản kháng cuộc rước đuốc này từ Luân Đôn, Paris, và tất cả các nước mà ngọn đuốc Olympic được rước qua cũng như sẽ vận động chính phủ các nước này hổ trợ cho sự phản kháng ôn hoà của người dân Tây Tạng về cuộc rước đuốc của Bắc Kinh.

Thứ hai hôm qua, chính quyền Hy Lạp đã bắt giử một số người chống đối việc tập dợt rước đuốc tại Athem, tuy nhiên không có bất cứ thương vong và bắt giữ nào xảy ra theo tin từ chính quyền Hy Lạp.

Một nhóm người dân Tây Tạng khoãng 50 người lưu vong đã tổ chức 1 cuộc rước đuốc cá nhân từ Ấn Độ đến Tây Tạng để phản đối chính quyền Trung Quốc, ngoài ra họ còn gọi cuộc rước đuốc chính thức thế vận hội muà hè tại Bắc Kinh  là: “1 ngọn đuốc của sự xấu hổ”

Bàn tay của chính quyền Trung Quốc đã kéo dài đến tận thành phố San Francisco, Hoa Kỳ khi chính quyền thành phố này ngăn cấm các cuộc biểu tình của người dân Tây Tạng.

Dương Tiêu dịch.

Nguồn:http://www.cnn.com/2008/WORLD/asiapcf/03/25/tibet.arson/index.html#cnnSTCText

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1803_DuongTieu.htm 

 


Vào mạng: 27-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang