Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Bạo động lại bộc phát tại các khu dân cư Tây Tạng ở Trung Quốc

Hạt Cát dịch


 

Wednesday March 26 2008 00:00 IST

PTI

BEIJING: Bất chấp hàng khối binh lính quân đội Trung Quốc tại Tây Tạng và các tỉnh thành lân cận, các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lại nổi lên tại tỉnh Tứ Xuyên, nơi một cảnh sát bị giết hại và nhiều người bị thương trong một vụ bạo động mới đây trong khi Bắc Kinh hôm thứ Ba đã thề rằng sẽ "kiểm soát nghiêm nhặt" các tu viện Phật Giáo.

Võ trang bằng dao búa, sỏi đá, một đám đông đã tấn công các viên chức cảnh sát ở quận Garze tại Tứ Xuyên hôm thứ Hai, đã giết chết một cảnh sát ngay tại chỗ và làm một số khác bị thương, một viên chức địa phương nói như trên trong khi Trung Quốc cố gắng đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ  hai tuần lễ dài do chư Tăng dẫn đầu tại Tây Tạng và và các vùng lân cận.

Một nguồn tin chưa được phối kiểm từ một tổ chức nhân quyền ủng hộ Tây Tạng cho hay rằng một tu sĩ và một nông dân cũng đã bị sát hại ở Garze trong khi có 10 người khác bị thương.

Nhà cầm quyền Trung Quốc nói rằng đã có 381 người, đa số là tu sĩ  đã "đầu hàng" tại Tây Tạng, vùng dân cư thuộc miền tây nam Tứ Xuyên, nơi cảnh sát đã nổ súng và làm bị thương 4 người trong tuần rồi sau khi các cuộc nổi dậy bùng lên tại Lhasa, thủ đô Tây Tạng, và lan tràn sang các tỉnh lân cận.

Bộ Trưởng Bộ Công An  Trung Quốc, Meng Jianzhu, đã đến Lhasa để xem xét tình hình và ban hành thêm các điều luật và thề rằng sẽ thi hành nghiêm nhặt chuyện quản lý các tự viện Phật Giáo Tây Tạng tại đây, tờ báo Tibet Daily nói như trên hôm thứ Ba

Các cuộc biểu tình nổi lên nhằm mục đích khơi gợi sự chú ý của cộng đồng thế giới qua sự xáo trộn của chương trình Thế vận Hội Bắc Kinh 2008

Truyền thông Trung Quốc hôm thứ Ba khi tường trình buổi lễ thắp đuốc truyền thống ngày hôm qua đã cắt xén phần bị xáo trộn bởi sự quấy rối của 3 thành viên Phóng Viên Không Biên Giới, thay vào đó là lời tuyên bố buổi lễ hoàn tất mỹ mãn.

Các nhà hoạt động dân chủ Tây Tạng đã lên tiếng kêu gọi chận đứng việc rước đuốc ngang qua Tây Tạng. Tuy  nhiên, các nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc đã hứa hẹn với cộng đồng quốc tế là họ bảo đảm  Thế Vận Hội 2008 sẽ được tiến hành một cách suông sẻ

Bắc Kinh tin tưởng  rằng  một Thế Vận Hội thành công sẽ tô đậm hình ảnh quốc tế của họ.

Ngọn đuốc Thế Vận Hội sẽ đến Bắc Kinh vào ngày 31 tháng 03. Ngọn lửa sẽ được mang đi 20 quốc gia, kể cả Ấn Độ cho đến ngọn núi Everest cao 8848 mét ở Tây Tạng vào tháng Năm để bắt đầu sửa soạn cho các cuộc tranh tài vào tháng 08.

Một vài quôc gia phương tây được lãnh đạo bởi Hoa Kỳ đã hối thúc Trung Quốc nên đàm phán trực tiếp với Đức Đạt Lai Lạt Ma..

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1802_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 27-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang