Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tây Tạng: Càng nhiều đợt biểu tình bên ngoài Tây Tạng

Hạt Cát dịch


 

Dharmsala- Hằng trăm người Tây Tạng đã biểu tình trong ngày cuối tuần tại hai tỉnh miền Tây Trung quốc bất chấp lực lượng an ninh dày đặc, một nhóm Tây tạng lưu vong nói như trên hôm thứ Hai, trong khi chính phủ công bố tội trạng 5 nhà biểu tình đã bị bắt trong cuộc náo lọan gây ra các trận hỏa hoạn.

Các cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy và Chủ Nhật xảy ra ở nhiều vùng thuộc tỉnh Cam Túc và Thanh Hải với đa số dân cư là người Tây Tạng, nhiều nhân chứng nói rằng rất nhiều người bị thương trong lúc xô xát với lực lượng an ninh trong một cuộc biểu tình của khoảng 1000 người thuộc thành phố Cam Túc.

Các quận Malho và quận Manra thuộc tỉnh Thanh Hải cũng được tường trình đã xảy ra các cuộc biểu tình.

Các nhóm dân chủ Tây Tạng nói lực lượng an ninh của Trung Quốc đã gia tăng tại các vùng dân cư Tây Tạng, bao vây các tu viện và một vài nơi bị cắt đứt đường tiếp tế thực phẩm và nước uống.

Bộ Công An đã thực hiện một buổi họp báo hôm thứ Hai nhưng từ chối trả lời những câu hỏi về các cuộc biểu tình và nổi loạn gần đây.

Phát ngôn viên của bộ, Shan Huimin, nói 5 can phạm đã bị tuyên án cố ý gây hỏa hoạn dẫn đến cái chết của 10 người trong hai vụ bạo loạn khác nhau hôm 14 tháng 03 và 15 tháng 03 tại Lhasa, thủ đô Tây Tạng. Ba trong năm người này là các thiếu nữ trẻ Tây Tạng, những người nổi lửa đốt một cửa hàng quần áo khiến 5 nhân công bị tử vong hôm 14 tháng 03.

Shan công bố đoạn phim bạo loạn ở Lhasa đã được đài truyền hình quốc gia phát hình trước đó và đọc một bản tường trình về cuộc bạo động tại Lhasa, nói rằng 242 cảnh sát và  lực lượng công an bị thương.

Cô ta rời phòng ngay  lập tức sau khi đọc bài tường trình trước khoảng 100 ký giả Trung Quốc và ngoại quốc, những người đã bị các viên chức nhà nước thu vào ống kính.

Shan đã nhắc đi nhắc lại lập trường  rằng Trung Quốc  không nổ súng vào những người biểu tình tại Lhasa mặc dù tuần trước chính phủ đã nhìn nhận có nổ súng vì tự vệ tại thị trấn Aba ở vùng tây nam tỉnh Tứ Xuyên nhưng đã tường trình không có người chết.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1801_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 25-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang