Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Thực phẩm cung cấp cho Chư Tăng Tây Tạng bị ngăn cấm

Hạt Cát dịch


 

Sun, 23 Mar 2008 19:20:06 GMT

Bá Linh - Trích dẫn lời của một người dấu tên, một nhóm dân Tây Tạng Đức quốc, nhóm "Tiền Phong Tây Tạng", nghe nói hôm Chủ Nhật rằng thực phẩm và nước uống đã bị ngăn cấm cung cấp cho một vài tu viện lớn  trong thời gian xảy ra tình trạng náo động tại Tây Tạng.

"Một nguy cơ thiên tai cho nhân loại, kể từ lúc chư tăng không được phép rời khỏi tu viện" Wolfgang Grader, chủ tịch của nhóm Tiền Phong Tây Tạng trụ sở Bá Linh, phát biểu như trên.

Ông nói thông tin được đưa đến từ một cá nhân đáng tin cậy, người đã liên lạc với ông qua điện thoại.

Ông được biết thực phẩm và nước uống không được phép đưa vào ba ngôi chùa  chính ở trung tâm Tây Tạng, Drepung, Ganden và Sera. Grader nói thêm rằng những người Tây Tạng bị thương trong những cuộc xô xát bị từ chối chữa trị, các bệnh viện và bác sĩ bị ngăn cấm chữa trị cho người Tây Tạng, phát ngôn viên của chính phủ lưu vong Tây tạng trụ sở Ấn Độ nói như trên.

Ông nói các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục hầu hết ở miền đông Tây Tạng, nơi mà hầu hết gia cư người dân Tây Tạng bị lục soát, và hàng khối người bị bắt giữ. Hàng ngàn người dân Tây Tạng đã bị đưa đi giam giữ ở bên ngoài  Tây Tạng, tuy nhiên nguồn tin của ông không được phối kiểm,  vì các nhà báo phương Tây đã bị ép buộc phải rời khỏi Tây Tạng

Một tờ báo Đức, Bild am Sonntag, trước đó đã tường trình rằng kiều dân Tây Tạng sống ở Đức quốc phàn nàn rằng họ bị nhà cầm quyền Trung Quốc theo dõi

"Gián điệp Trung Quốc từ sứ quán và lãnh sự quán trà trộn vào đám người biểu tình để thám thính chúng tôi hoặc phá rối những cuộc hội họp của chúng tôi", Tsewang Norbu thuộc Hiệp Hội Tây Tạng Đức quốc nói như trên.

Ông còn nói thêm rằng các cuộc điện đàm giữa Tây Tạng và Đức  Quốc đều bị nghe lén bởi cơ quan an ninh Trung Quốc.

Theo một bản tin ngắn từ phía chính phủ lưu vong   Tây Tạng,  Thủ Tướng Samdhong Rinpoche,  hôm Chủ Nhật 23 tháng 03 cho hay rằng con số người chết ở Tây Tạng hiện đã lên tới 130.

Ông nói rằng các cuộc biểu tình chống đối hiện nay đã lan rộng đến nhiều phần đất khác của Tây Tạng và trở nên bạo động nhiều hơn.

 

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1799_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 24-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang