Trang tiếng Anh

    Đạo Phật Ngày Nay

Trang tiếng Việt

   

...... ... ..  . ..  .  .
Tây Tạng: 1000 người bị bắt, hằng trăm người biến mất

Hạt Cát dịch


 

Thứ sáu, 21/03/2008

Dharmsala - Nhiều ngày sau đợt đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình ở Lhasa, nhà cầm quyền Trung Quốc hiện đang bắt giữ hàng trăm người Tây Tạng trong đất nước và các khu Tây Tạng ở những vùng lân cận các tỉnh Cam Túc và Tứ Xuyên. Trung Tâm Nhân Quyền và Dân Chủ Tây Tạng (viết tắt TCHRD)  tường trình rằng thêm vào con số những người đã bị bắt trong những cuộc nổi loạn còn có 24 người bị bắt tại Lhasa.

Cơ quan truyền thông chính thức của nhà cầm quyền Trung Quốc, Tân Hoa Xã, tường trình rằng  có 170 người biểu tình đã ra đầu thú với cảnh sát sau những ngày biểu tình đã "sát hại 13 thường dân  vô tội". Trong khi nhà cầm quyền Trung Quốc nói rằng sẽ "khoan hồng" đối với những ai đã ra đầu thú, Trung Tâm Nhân Quyền và Dân chủ Tây Tạng nghi ngờ điều này  với sự nhấn mạnh đến kinh nghiệm năm 1989. TCHRD nói hơn 1000 người đã bị bắt trong các vùng Tây Tạng, và thêm hằng trăm người nữa bị mất tích.

Nhà cửa bị bố ráp, lục sóat, nhiều tu viện ở dưới sự chiếm đóng bởi các lực lượng an ninh.

Hơn 300 nhà hoạt động dân chủ từ Hội Thanh Niên  Tây Tạng ( viết tắt TYC)tại Ấn Độ  ở miền tây bắc  Ấn đã bắt đầu một cuộc diễn hành ôn hòa từSiliguri ở West Bengal tới Nathula Border ở Sikkim, nhằm mục đích kết hợp với phong trào biểu tình tại Tây Tạng. Các nhà diễn hành dự tính sẽ đi qua một đoạn đường 170 km trong 8 ngày trước khi tới Nathula, một cửa khẩu biên giới đã bị Ấn Độ đóng cửa  sau Chiến Tranh Ấn -Hoa 1962 và đã được mở cửa trở lại năm 2006 sau một hiệp ước song phương. Tuy nhiên, chính phủ Sikkim đã công bố kế hoạch ngăn chận  đoàn diễn hành đi vào lãnh thổ. Các nhà diễn hành dự trù sẽ đến Sikkim vào ngày 24 tháng Ba.

 Hội Thanh Niên Tây Tạng đưa ra 3 yêu sách:

1- Chính phủ Trung Quốc phải lập tức chấm dứt đàn áp bằng bạo lực trên những người biểu tình Tây Tạng.

2- Yêu cầu Liên Hiệp Quốc điều tra những vụ tàn sát, giam cầm, hành hạ và bắt bớ  tại Tây Tạng kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu hồi 10 tháng Ba.

3- Tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh khi Trung Quốc thất bại trong việc cải thiện nhân quyền.

 

 

http://www.buddhismtoday.com/viet/tintuc/no_1798_HatCat.htm 

 


Vào mạng: 21-03-2008

Trở về thư mục "Tin Tức Phật giáo"

Đầu trang